Bất đồng lớn tại Hội nghị thượng đỉnh EU - châu Phi về di cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/11/2015 15:04 GMT+7

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo của các quốc gia từ EU và châu Phi đã bắt đầu nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh tại Malta, nhằm tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề khủng hoảng di cư.

Rạng sáng 12/11 (theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo của các quốc gia từ Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi, đã bắt đầu nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Malta, nhằm tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề khủng hoảng di cư hiện nay.

Dự kiến, một bản kế hoạch hành động chung 17 trang sẽ được các nhà lãnh đạo thảo luận. Bên lề hội nghị, EU dự định sẽ khởi động một quỹ mục tiêu trị giá 1,8 tỷ Euro dành cho các nước châu Phi. Và ngay trong những giờ họp đầu tiên, đã xuất hiện một bất đồng lớn giữa EU và các đại diện châu Phi liên quan đến dự định của EU xây dựng các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại các nước thứ ba, cụ thể là các nước châu Phi.

Đại diện của Liên đoàn châu Phi cho biết, họ phản đối kế hoạch này vì trên thực tế, người tị nạn bị giam giữ trong trại và đây là vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ trở thành nạn nhân nhất của nạn xâm hại tình dục và buôn người.

Tính đến nay, số người di cư trái phép vào EU đã lên tới 1,2 triệu người, gấp bốn lần so năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước