Bên trong trại tạm giữ người thân của các tay súng IS

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 14:48 GMT+7

VTV.vn - Sau khi lực lượng IS được coi là đã bị đánh bại, khoảng 70.000 phụ nữ và trẻ em có liên quan đến lực lượng này đã được lưu giữ tại một trại ở Syria gần biên giới với Iraq.

Hầu hết phụ nữ, trẻ em tại đây không còn nơi nương tựa và cũng không vui mừng vì được thoát khỏi ách cai trị của IS. Thực tế nơi đây lại đang trở thành cái nôi duy trì học thuyết của IS và nuôi dưỡng nó trong thế hệ tiếp theo.

Trại Al-Hol được lập nên giữa một nơi không ai biết đến và nay đã trở thành nơi giống như một thị trấn nhỏ. Khí hậu và điều kiện sống ở đây khắc nghiệt, một vương quốc Hồi giáo được những người vợ của các chiến binh IS duy trì.

Sự thù hận tăng lên do điều kiện sống. Đây là nơi mọi thứ đình trệ. Hoàn toàn không giống như các trại tị nạn khác, trại này bị cả cộng đồng quốc tế lờ đi và nó đã được gọi là "trái bom hẹn giờ", "học viện IS" - nơi học thuyết tàn bạo của IS được ấp ủ không ai kiểm soát.

Nhiều phụ nữ ở đây không biết chồng hay các con trai họ đang ở đâu. Họ nói là họ đang dạy các con nhỏ ở đây thù ghét những kẻ chống đạo Hồi, bởi chúng đã bắt và giết hại bố, các anh trai của những đứa trẻ.

Ở trại này, những người phụ nữ cũng tổ chức một lực lượng cảnh sát kiểm soát đạo đức, gây sức ép với ai không chịu đeo khăn trùm toàn thân, nhưng có những phụ nữ muốn thoát ly.

Hiện chỉ có một ít quốc gia nhận lại các công dân là vợ con của IS, nên những con người này sẽ tiếp tục ở lại trong vương quốc của mình, tự điều hành nhau. Đã có những trường hợp khủng bố lẫn nhau vì tư tưởng không đủ trung thành với IS.

Một vùng đất bị lãng quên, di sản của cuộc chiến tranh đã qua, lại đang trở thành một nơi cực kỳ nguy hiểm, nuôi dưỡng những mầm mống cho cuộc chiến tương lai những thế hệ muốn trả thù.

Đức tiếp nhận con của công dân từng gia nhập IS Đức tiếp nhận con của công dân từng gia nhập IS

VTV.vn - Đức Đồng ý tiếp nhận 4 trẻ em là con của công dân Đức từng hoạt động cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước