Bệnh Whitmore tái phát và sơ hở trong chẩn đoán

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 15/09/2019 18:52 GMT+7

VTV.vn - Trong khi bệnh Whitmore đang có nguy cơ tái phát thì việc chẩn đoán bệnh này vẫn khó khăn, thách thức đối với cả các y bác sĩ.

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, trên thực tế, không phải trường hợp nào cấy máu thì vi khuẩn Whitmore cũng phát triển lên, mặc dù trong máu chắc chắn có vi khuẩn. Đây chính là vấn đề khó khăn cho việc điều trị của bác sĩ, phải làm sao khi kết quả trả về âm tính? 

Trong trường hợp này cần tiếp tục lấy mẫu máu thứ hai, thậm chí mẫu máu thứ ba để kiên trì phát hiện vi khuẩn. Có không ít bác sĩ khi thấy mẫu máu trả về kết quả âm tính thì nghĩ bệnh nhân không phải nhiễm trùng do vi khuẩn Whitmore mà là bệnh khác. Đây cũng chính là sơ hở trong việc chẩn đoán bệnh dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Một số triệu chứng cảnh báo để phát hiện bệnh Whitmore: Đau hoặc sưng cục bộ; Sốt, loét, áp xe tại vị trí nhiễm trùng; Đau đầu; Co giật; Đau ngực kèm ho; Chán ăn; Khó chịu ở bụng; Đau dạ dày; Sút cân...

Ghi nhận 4 ca mắc bệnh Whitmore Ghi nhận 4 ca mắc bệnh Whitmore

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đang điều trị cho 1 trường hợp bệnh nhi ở xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn mắc bệnh Whitmore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước