Bộ GD&DT đồng ý đề xuất tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/04/2016 14:22 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD&DT đã đồng ý với đề xuất tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường nhằm giảm bớt trình trạng hồ sơ ảo, tạo thêm cơ hội lựa chọn nguyện vọng cho thí sinh.

Năm nay, theo quy định mới, ở đợt 1 xét tuyển, thí sinh sẽ được nộp hồ sơ vào 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Điều này tăng cơ hội cho thí sinh, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa tăng lượng hồ sơ ảo cho các trường.

Trước vấn đề trên, Bộ GD&DT đã đồng ý với đề xuất tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường. Trong sáng nay, các trường đã cùng nhau thống nhất để đảm bảo quyền lợi xét tuyển cho thí sinh.

Không những tránh tình trạng hồ sơ ảo vì sử dụng chung nguồn dữ liệu và chung hệ thống xét tuyển. Phương thức tuyển sinh theo nhóm trường còn tạo thêm cơ hội lựa chọn nguyện vọng cho thí sinh. Bởi thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tối đa 4 trường trong nhóm, mỗi trường không quá 2 nguyện vọng. Hoặc thí sinh cũng có thể xét tuyển vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm.

Nguyên tắc xét tuyển là nếu thí sinh trúng tuyển theo 1 nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Hiện nhóm xét tuyển tại khu vực phía Bắc đã có 10 trường tham gia. Tại khu vực Đà Nẵng, các trường cũng tham khảo phương án này để triển khai. Trong thời gian tới, nhóm trường xét tuyển sẽ thành lập Ban chỉ đạo tuyển sinh nhóm trường để chỉ đạo thực hiện các khâu kỹ thuật của công tác xét tuyển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước