Bỏ quên học sinh trên xe bus của trường: Câu chuyện đau lòng gây rúng động tuần qua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 10/08/2019 15:43 GMT+7

VTV.vn - Sau khi xảy ra sự việc, một số phụ huynh có con học ở trường Gateway đã chỉ ra lỗ hổng trong khâu đưa đón học sinh bằng xe bus và một loạt bất cập khác của trường này.

Tên đầy đủ của ngôi trường là Gateway International School, dịch ra tiếng Việt là Trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway. Mặc dù theo luật hiện hành không có khái niệm thế nào là trường quốc tế, nhưng hai chữ quốc tế lại là "thỏi nam châm" để hút các phụ huynh.

Khi xảy ra vụ việc nghiêm trọng và đau lòng đến khó tin - để quên một học sinh mới vào lớp 1 trên xe bus đến 9 tiếng dẫn đến tử vong, cách dùng câu từ của đại diện nhà trường khi đến với phụ huynh và xã hội lại vô cùng lúng túng. Trong bản giải trình viết tay này của đại diện nhà trường được soạn ngay tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E, có lẽ do quá lo lắng và hồi hộp, có tới 4 lần cụm từ "ngay lập tức" được sử dụng. Trớ trêu là mọi thứ thực ra đã quá muộn. Em bé được xác định đã tử vong trước khi đưa đến bệnh viện, không phải chỉ là bất tỉnh như cả trong bản tường trình viết tay lẫn thông cáo báo chí trên trang web nhà trường.

Ngoài những sự cố về chuyện quản lý học sinh khi đưa đón, việc thông tin giữa phụ huynh và nhà trường cũng có vấn đề, khi cơ chế ở đây là giáo viên và cha mẹ học sinh không được liên lạc trực tiếp với nhau mà qua hệ thống quản trị nhà trường. Trong vụ việc vừa qua, cô giáo chủ nhiệm đã phát hiện cháu bé vắng mặt và thông báo cho trường từ sáng, nhưng vì người phụ trách hệ thống quản trị lại nghỉ phép nên đến tận buổi chiều khi tan học, cha mẹ nạn nhân mới biết con mình không đến trường.

Nếu tạm gọi vụ việc ở Gateway là một "tai nạn không mong muốn", sẽ có chung một công thức với nhiều thứ tai nạn khác ở Việt Nam, đó là sẽ có rất nhiều lỗ hổng ở cấp quản lý "bỗng nhiên" bị phát hiện ra. Cụ thể là việc chiếc xe bus để xảy ra sự việc của trường Gateway chưa đăng ký hợp đồng chở khách với Sở GTVT Hà Nội như theo quy định; lái xe hôm đó đưa xe về khuôn viên trường Học viện Báo chí tuyên truyền để đậu cũng là do mối quan hệ cá nhân, không phải là bãi tập kết của đơn vị cung cấp dịch vụ xe bus đưa đón. Theo đó, nếu xảy ra sự cố phức tạp hơn như: xe mất tích, xảy ra bắt cóc, chẳng ai có thể định vị được chính xác chiếc xe đó đang ở đâu.

Ngoài ra, cô phụ trách xe bus chuyến đó, người trực tiếp để quên cháu bé ở lại trên xe, không phải là giáo viên của trường, chỉ là người được trường thuê và chưa có hợp đồng lao động. Tuy nhiên, người này đã phải đứng ra để lo cho sự an toàn của hàng chục cháu bé trên các chuyến xe.


Ô tô chở học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong hoạt động không phép Ô tô chở học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong hoạt động không phép

VTV.vn - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chiếc xe ô tô chở học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên không đăng ký kinh doanh vận tải.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước