Bộ Y tế triển khai tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm

Vũ Em - Đức Dương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 13/07/2017 14:13 GMT+7

VTV.vn - Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm được Bộ Y tế xây dựng dựa trên những quy chuẩn xét nghiệm quốc tế và quy chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Hai tuần tới, hơn 190 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng 1 và đặc biệt sẽ tiến hành liên thông kết quả xét nghiệm. Tức là khi xét nghiệm tại một bệnh viện, sẽ được công nhận tại các bệnh viện cùng hạng. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc của người dân.

Để chuẩn bị cho công việc này, ngày 13/7, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã triển khai công bố tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm rộng rãi. Đây là một bước quan trọng trong việc liên thông kết quả xét nghiệm. 

Với 169 tiêu chí và 12 chương, bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học được Bộ Y tế xây dựng dựa trên những quy chuẩn xét nghiệm quốc tế và quy chuẩn chất lượng của Việt Nam.

Tiêu chí này được triển khai đến các bệnh viện, các bệnh viện sẽ tự đánh giá và chịu sự đánh giá của Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và xếp loại mức chất lượng tiến tới liên thông.

Bộ Y tế cũng đã ban hành danh mục xét nghiệm để liên thông. Theo đó các bệnh viện cùng mức chất lượng đánh giá sẽ công nhận lẫn nhau kết quả xét nghiệm, phòng xét nghiệm có chất lượng thấp sẽ công nhận kết quả của phòng xét nghiệm đạt mức cao.

Bác sĩ lâm sàng là người quyết định việc sử dụng kết quả xét nghiệm để liên thông, công nhận hay cần thiết chỉ định xét nghiệm lại tùy thuộc tình trạng bệnh lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bộ Y tế triển khai tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm - Ảnh 1.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước