Brunei bị chỉ trích vì luật hà khắc với người đồng tính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 08/04/2019 17:32 GMT+7

Tại Anh, Mỹ đã có hàng trăm người đã xuống đường biểu tình phản đối đạo luật hà khắc của Brunei.

VTV.vn - Luật ném đá đến chết nếu một người bị kết tội ngoại tình hoặc có quan hệ đồng tính của Brunei đã bị phản ứng mạnh về mặt nhân quyền.

Đã gần 1 tuần kể từ khi Brunei chính thức thông qua luật ném đá đến chết nếu một người bị kết tội ngoại tình hoặc có quan hệ đồng tính. Các hình phạt này là một phần của giai đoạn thứ ba và cuối cùng của Bộ luật Sharia, sẽ được thực thi trên toàn Brunei. Tuy vậy, việc quốc gia Đông Nam Á này sắp thi hành các biện pháp hà khắc để trừng phạt một số tội trong xã hội mình đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi trên thế giới.

Nam diễn viên George Clooney nói: "Chúng ta không thể trả tiền cho những người tạo ra bộ luật hà khắc cho phép ném đá và đánh roi người khác chỉ vì họ đồng tính".

Nữ ca sĩ Elton John nói: "Chúng ta cần phải làm gì đó. Hãy tẩy chay những khách sạn thuộc quyền sở hữu của Brunei. Hãy dùng tiếng nói của mình".

Kèm theo những lời kêu gọi trên là danh sách tên 9 khách sạn xa xỉ của Brunei bị tẩy chay. Ngay sau đó, tài khoản mạng xã hội của 9 khách sạn này trên nền tảng Twitter, Instagram và Facebook đã không thể truy cập, bị khóa hoặc bị vô hiệu hóa để ngăn người dùng đăng tải những bình luận giận dữ.

Ông Philippe Ménager - du khách người Pháp - cho biết: "Không còn từ gì có thể miêu tả về bộ luật này và tôi hoàn toàn ủng hộ làn sóng tẩy chay. Tôi sẵn sàng lan toả thông tin đến càng nhiều người càng tốt".

Theo CNN, nhiều công ty cũng đã tuyên bố tẩy chay Brunei vì luật hà khắc của nước này. Ngân hàng Deutsche Bank của Đức cho biết, các nhân viên của họ sẽ không còn sử dụng chuỗi khách sạn của Brunei khi đi công tác. Còn công ty lữ hành STA Travel cho biết họ sẽ không bán vé máy bay cho các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Brunei - Royal Brunei Airlines - để phản đối luật mới của vương quốc này.

Còn ở Anh, Mỹ, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình phản đối đạo luật trên. Bộ luật hà khắc của Brunei được công bố lần đầu vào năm 2014 và triển khai dần, biến quốc gia với số đông người theo đạo Hồi này đã trở thành quốc gia Đông Á đầu tiên đón nhận Luật Sharia hà khắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước