Bước đột phá trong phòng chống HIV/AIDS

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 20:14 GMT+7

(Ảnh: Drug Target Review)

VTV.vn - Ba loại vaccine HIV đang bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, nếu thành công, thế giới sẽ có vaccine HIV sớm nhất vào năm 2021.

Ba loại vaccine hiện đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico với kỳ vọng tỷ lệ giảm nhiễm HIV vào khoảng 50 - 60%. Hai trong ba loại vaccine này đã được được thử nghiệm vào năm 2017 trên 2.600 phụ nữ tại 5 quốc gia ở châu Phi. Các nhà khoa học thừa nhận, việc thử nghiệm 3 loại vaccine vẫn chưa hoàn toàn như ý muốn, nhưng họ rất lạc quan.

Tiến sĩ Susan Buchbinder, Giám đốc Chương trình nghiên cứu HIV, Sở Y tế San Francisco, Mỹ, nói: "Chúng tôi có 3 loại vaccine đang thử nghiệm và sẽ mất một khoảng thời gian để chuyển sang giai đoạn nghiên cứu công hiệu của chúng. Tuy nhiên, đây là khoảnh khắc lạc quan nhất với chúng tôi sau nhiều năm qua".

Hiện nay, HIV đã không còn là án tử nhờ vào phương pháp điều trị kháng virus. Đó là thuốc ARV  một loại thuốc ức chế sự nhân lên của virus, qua đó duy trì lượng virus cực thấp trong máu và tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Nếu việc thử nghiệm vaccine thành công, cuộc chiến phòng chống HIV sẽ sớm gặt hái kết quả và HIV/AIDS không còn mối đe dọa "tử thần" tại nhiều quốc gia.


Italy thử nghiệm thành công vaccine điều trị HIV/AIDS Italy thử nghiệm thành công vaccine điều trị HIV/AIDS

VTV.vn - Italy đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong việc điều trị chống HIV/AIDS với việc sử dụng vaccine cho các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus (cART).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước