Cạn kiệt nguồn máu hiến tại Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/03/2020 13:47 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

VTV.vn - Các bệnh viện ở Mỹ đang bị đặt trong tình huống báo động, không chỉ vì quá tải khi tiếp nhận lượng bệnh nhân COVID-19 mà bởi cạn kiệt nguồn máu chữa bệnh.

Khi dịch bệnh COVID-19 lan nhanh những ngày gần đây, các lệnh đóng cửa, cách ly được ban bố, nguồn máu hiến của người dân cho các bệnh viện cũng bị giảm đi nghiêm trọng.

Hội chữ thập đỏ bang California cho hay họ buộc phải kêu gọi người dân hãy đến các cơ sở y tế để hiến máu, dù chẳng ai muốn ra đường trong lúc dịch bệnh như hiện nay. Những lúc như thế này, một giọt máu cho đi lại càng trân quý.

Anh Mason Eghbali, tình nguyện viên hiến máu tại bang California, Mỹ cho biết: "Nhiều người đã hủy đăng ký hiến máu, họ sợ bị lây chéo virus khi đến đây. Nhưng bạn thấy đấy, các bác sĩ tuân thủ đúng quy trình và bạn sẽ được đảm bảo an toàn. Đây là lần đầu tiên tôi hiến máu".

Bà Marcela Navarrete, tình nguyện viên hiến máu tại bang California, Mỹ nói: "Nghĩ đến việc một chút máu của tôi có thể giúp ích cho cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh nguy kịch, tôi thấy mình thật có ích cho xã hội".

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng những người hiến máu nên đăng ký trước để tránh việc tụ tập đông người ở những trung tâm tiếp nhận máu.

Ông Roberto Torres, Người phát ngôn Hội Chữ thập đỏ Mỹ, chia sẻ: "Vì thời gian ủ bệnh khá dài nên không phải ai cũng biết được họ đã nhiễm virus hay chưa. Do đó, chúng tôi sẽ đo thân nhiệt, thực hiện thử nhanh để xem những người đến hiến máu có khỏe mạnh không. Còn nếu bạn có bất cứ băn khoăn hay nghĩ rằng mình đã có thể mắc bệnh, làm ơn, xin đừng đi hiến máu".

Hiện, hàng triệu bệnh nhân cần lọc máu và ghép tạng ở Mỹ đang có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng khi nguồn máu dự trữ ngày càng ít dần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước