Chân dung chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2019

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 19:06 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được ghi nhận vì những nỗ lực hòa bình và hợp tác quốc tế để giải quyết xung đột biên giới với quốc gia láng giềng Eritrea.

Ông Abiy Ahmed Ali, sinh năm 1976, được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ethiopia từ tháng 4/2018. Chỉ một vài tháng sau khi lên nắm quyền, ông Abiy Ahmed đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nước này, ra lệnh thả hàng ngàn tù nhân, trong đó có các lãnh đạo đối lập. Ông đã đóng vai trò chính trong việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, chấm dứt tình trạng chiến tranh kéo dài 20 năm với nước láng giềng Eritrea - cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 80.000 người.

Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki cho biết: "Những nỗ lực mà ông Abiy Ahmed đã làm để mang về hòa bình cho hai quốc gia là điều không hề dễ dàng. Thành thực mà nói, tôi tin rằng chúng tôi đã có thể khép lại hai thập kỷ chiến tranh và thương đau, để cùng tiến về tương lai".

Thủ tướng Abiy Ahmed cũng tăng cường vai trò của phụ nữ trong hoạt động chính trị. Phụ nữ chiếm một nửa trong số 20 bộ trưởng của chính phủ, bao gồm nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của đất nước. BBC nhận định, đất nước Ethiopia đã trải qua những thay đổi rất nhanh chóng từ khi ông Abiy Ahmed trở thành thủ tướng.

"Thủ tướng Abiy mang đến cho chúng tôi nhiều cơ hội để thay đổi tương lai, định hướng cho chúng tôi phải đối mặt với những khó khăn để vượt qua nó" - chị Beminet, người dân Addis Ababa, Ethiopia chia sẻ.

Tuy mới nhậm chức, nhưng ông Abiy Ahmed đã có nhiều nỗ lực tích cực để mang đến nền hòa bình trong khu vực, cũng như hướng tới những cải cách để nâng cao giá trị cuộc sống cho người dân Ethiopia.

Giải Nobel Vật lý 2019 trao cho những nghiên cứu về vũ trụ Giải Nobel Vật lý 2019 trao cho những nghiên cứu về vũ trụ

VTV.vn - Giải Nobel Vật lý 2019 đã thuộc về 3 nhà khoa học với những công trình nghiên cứu liên quan đến vũ trụ và những phát hiện góp phần nâng cao nhận thức về vũ trụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước