Chân dung Thái tử chỉ huy kế hoạch chống tham nhũng tại Saudi Arabia

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 15:36 GMT+7

VTV.vn - Là con trai của Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saul, Mohammed bin Salman được phong ngôi vị Thái tử ngày 21/6/2017, sau khi người anh họ mình bị phế truất.

Chỉ huy chiến dịch chống tham nhũng này không ai khác là Thái tử Mohammed bin Salman. Là một trong 12 con trai của Quốc vương, ông nổi lên là hoàng tử có tài năng và tham vọng chính trị nhất. Được phong Thái tử vào tháng 6/2017, Mohammed bin Salman trở thành nhân vật nắm quyền lực chính trị lớn thứ hai chỉ sau Quốc vương Saudi Arabia.

Thái từ Bin Salman giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được đánh giá là một người quyết liệt, thể hiện qua chiến quyết định can thiệp quân sự vào Yemen và bao vây cấm vận Qatar.

Ông cũng là người thúc đẩy những thay đổi trong chính sách truyền thống của Saudi Arabia, bao gồm cho phép phụ nữ lái xe, tuyên bố chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu mỏ với "Tầm nhìn 2030" - kế hoạch chi tiết nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Gần đây hơn, Thái tử trẻ tuổi công bố dự án táo bạo đầu tư 500 tỷ USD cho một siêu thành phố thông minh nằm bên bờ biển Đỏ, có diện tích rộng gấp đôi Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chỉ vài năm trước, cái tên Mohammed bin Salman còn lạ lẫm với nhiều người. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, hoàng tử Arab, sinh năm 1985, đã trở thành một trong những nhân vật nổi bật trên chính trường quốc tế, người được ca ngợi là kiến trúc sư trưởng trong cuộc cách mạng, hiện đại hóa Saudi Arabia.

Saudi Arabia bắt 201 đối tượng trong chiến dịch chống tham nhũng Saudi Arabia bắt 201 đối tượng trong chiến dịch chống tham nhũng Saudi Arabia có thể tịch thu 800 tỉ USD từ chiến dịch chống tham nhũng Saudi Arabia có thể tịch thu 800 tỉ USD từ chiến dịch chống tham nhũng Saudi Arabia đóng băng hơn 1.200 tài khoản liên quan tới bê bối tham nhũng Saudi Arabia đóng băng hơn 1.200 tài khoản liên quan tới bê bối tham nhũng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước