Chính quyền thành phố Mỹ trả 600.000 USD để "giải cứu" máy tính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/06/2019 13:06 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền thành phố Riviera Beach ở bang Florida, Mỹ quyết định chi trả 65 Bitcoin (hơn 600.000 USD) để các tin tặc "trả tự do" cho hệ thống máy tính của thành phố.

Một nhân viên của hội đồng thành phố bấm vào một đường link chứa mã độc trong thư điện tử khiến toàn bộ hệ thống máy tính của thành phố Riviera Beach đã bị nhiễm mã độc tiền chuộc trong suốt 3 tuần. Các cuộc gọi khẩn cấp theo số 911 không được nhập vào kho lưu trữ dữ liệu của máy tính và các hệ thống cấp nước bị tê liệt. 

Hội đồng thành phố định giải quyết vấn đề bằng cách chi hơn 900.000 USD để mua các máy tính mới và khôi phục hệ thống tin học. Nhưng do toàn bộ dữ liệu của thành phố đều chưa được sao lưu nên giới chức Riviera Beach đã bỏ phiếu nhất trí trả tiền chuộc cho các tin tặc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các tin tặc có "trả tự do" cho hệ thống máy tính của Riviera Beach hay không.

Mơi đây, thành phố thứ hai của Mỹ là Lake City cũng đã quyết định trả tiền chuộc cho các tin tặc, với số tiền 462.000 USD bằng Bitcoin. Điều gì khiến các thành phố tại Mỹ lần lượt đầu hàng tống tiền mạng như vậy? Tại sao các tin tặc lại dám đặt mục tiêu vào các thành phố một cách táo tợn đến thế?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước