Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu: Tin được không?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 29/10/2019 19:34 GMT+7

VTV.vn - Bắt sâu trên mặt để chữa xoang, xoang càng nặng thì càng nhiều sâu trong mặt, thậm chí người không có bệnh cũng có sâu trên mặt...

Không cần khám cũng chẳng cần hỏi bệnh, cứ ai đến lượt sẽ tự ngồi vào ghế để bắt sâu. Thứ nước trắng đục cứ thế được bôi, xoa, rồi đổ hết lên đầu và mặt người bệnh. Mỗi lần hết thuốc, bà Hà Thị Bộ lại đi lấy thêm ở căn phòng pha chế. 

Bên trong, người con dâu phụ trách việc pha thuốc. Những hành động luôn được giấu kín sau chiếc tủ. Còn ở gian bếp, con trai bà Bộ làm nhiệm vụ chia sẵn thuốc thành từng gói. Hàng chục bao tải xếp đống là lá và vỏ cây nhưng không rõ loại gì.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu: Tin được không? - Ảnh 1.

Căn phòng pha chế thuốc chữa xoang của bà Bộ.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu: Tin được không? - Ảnh 2.

Hàng chục bao tải chứa lá và vỏ cây xếp thành đống.

Để bắt được sâu xoang, thường phải xoa đến chén thuốc thứ hai mới hiệu nghiệm. Trung bình mỗi người 1 phút. Người nào lâu, cũng chỉ 5 phút là xong. Ai ra nhiều sâu thì mặc nhiên là bị bệnh nặng.

Chữa viêm xoang bằng cách bắt sâu: Tin được không? - Ảnh 3.

Trong vai người bị viêm xoang nặng, phóng viên được bà Bộ bắt cho tận 6 con sâu. Không ai nghi ngờ về khả năng bắt sâu của bà Bộ nhưng có một điều mà chưa ai ở đây biết đó là người mà cô vừa chữa viêm xoang lại không hề bị bệnh xoang. Phóng viên cũng đã đến bệnh viện thăm khám, kiểm tra để chứng minh mình không bị viêm xoang.

Bác sĩ Đoàn Việt Cường, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho biết: "Bệnh nhân không có bệnh lý viêm mũi xoang. Việc bắt được con sâu xoang ở trên mặt là hoàn toàn vô lý. Đó là phản khoa học. Tôi nghĩ đây là hành động hoàn toàn đi ngược lại với các công trình nghiên cứu khoa học cũng như các lý luận khoa học từ trước đến nay đã được công bố".

Chữa bệnh không cần thăm khám và chữa được bệnh cho cả người không hề bị bệnh, thực hư của những lời lan truyền ra sao giờ cũng phần nào sáng tỏ. Điều này lại càng thấm thía hơn với những ai đã trót mất tiền, để mua niềm tin.

Người dân đổ xô đi bắt con 'sâu xoang' ở Phú Thọ Người dân đổ xô đi bắt con "sâu xoang" ở Phú Thọ

VTV.vn - Thời gian gần đây, trên mạng Internet xuất hiện nhiều đoạn video clip và thông tin về một người phụ nữ có biệt tài chữa viêm xoang bằng cách "bắt sâu" trên mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước