Chùa Việt Nam tại thánh địa Phật giáo Ấn Độ

Anh Phương, Phùng Sơn (Thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Chủ nhật, ngày 11/08/2019 22:05 GMT+7

VTV.vn - Nằm tại Sarnath, một trong tứ thánh địa của Phật giáo, ngôi chùa Đại Lộc nay đã trở thành một trong những địa điểm nổi bật tại nơi đây.

Những tiếng chuông chùa Đại Lộc đã không còn xa lạ với người dân tại Sarnath. Tương truyền, tại mảnh đất này, Đức Phật đã giảng pháp lần đầu tiên và cũng là nơi mà Tăng già Phật giáo đã ra đời. Giữa thánh tích, chùa Đại Lộc nay được nhiều người biết đến, điểm nhấn là pho tượng Phật nặng tới 1.200 tấn, cao 24 mét, được tạo thành từ 660 khối đá sa thạch.

Chùa Đại Lộc giờ đây cũng đón các chú tiểu từ Việt Nam sang. Tại đây, các em được học văn hóa, tiếng Anh, tiếng Hindi và các giáo lý Phật giáo. Song sau những giờ học, dưới mái chùa, các em lại được trở về một không gian đẫm văn hóa và nếp sống Việt.

Sau khi hoàn thành xây dựng chùa Đại Lộc, Thượng tọa Thích Tường Quang giờ đây đã hiến dâng ngôi Tam Bảo cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mong muốn ngôi chùa sẽ mãi sẽ là đại diện cho phật giáo và văn hóa Việt tại Ấn Độ.

Cùng với chùa Đại Lộc thì giờ đây tại những mảnh đất thánh địa khác của Phật giáo ở Ấn Độ và Nepal cũng đều đã xuất hiện những ngôi chùa Việt. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh và tinh thần đặc biệt cho những người Việt xa xứ, mà còn là một nơi mà hình ảnh và văn hóa Việt được lan tỏa một cách dung dị nhưng rất đỗi tự nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước