Cơ bản khắc phục sự cố tràn dầu tại công ty xi măng ở Hải Phòng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/11/2019 20:06 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 2 ngày xảy ra sự cố tràn dầu, ngày 12/11, gần như lượng dầu FO của Công ty Xi măng Chinfon bị tràn ra ngoài đã được thu gom và xử lý.

Sự cố tràn dầu tại Công ty Xi măng Chinfon đã làm khoảng 7m3 dầu FO tràn qua hệ thống bẫy dầu, qua hệ thống thoát nước của công ty và đổ ra sông Thải.

Khi thực hiện bơm dầu sấy lò tại phân xưởng lò 1 của Công ty Xi măng Chinfon, sự cố vỡ đầu nối của hệ thống đường ống dẫn dầu FO cấp cho lò của nhà máy đã xảy ra, khiến một lượng dầu tràn qua hệ thống máy. Mặc dù đã có hệ thống bẫy dầu, thế nhưng hệ thống này chỉ chưa được tối đa 1m3, lượng dầu bị bục ra khối qua hệ thống thoát nước là hơn 7m3 và tràn xuống khu vực sông Thải qua hệ thống thoát nước của nhà máy.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty đã thực hiện theo phương án sự cố tràn dầu đã được thành phố phê duyệt theo, đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng, đặc biệt là có sự ứng cứu của Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam.

Hệ thống phao quây cô lập được trải để khắc phục dầu loang; đồng thời vật liệu và thiết bị chuyên dụng để thu hồi dầu tràn cũng được sử dụng. Ở khu vực dọc hai bên sông Thải, công nhân vệ sinh cũng đã xử lý đất, cắt lượng cỏ và bèo bị nhiễm dầu đem đi xử lý.

Qua quan sát thực tế tại hiện trường, khu vực mặt nước chỉ còn các vết dầu loang mờ. Còn tại vị trí máy bị bục dầu, công nhân đã rải hệ thống đất sét để hút các mảng dầu loang và lau dọn vệ sinh. Tất cả lượng dầu thải, chất thải sau đó đều được đem đi xử lý tại Công ty Cổ phần Thương mại Hải Đăng, đơn vị chuyên xử lý chất thải đã ký hợp đồng với Công ty Chinfon.

Theo đánh giá của Chi cục Biển và Hải đảo TP Hải Phòng, đây là sự cố nhỏ và nằm trong kịch bản ứng cứu sự cố tràn dầu. Với lượng dầu dưới 20 tấn, các đơn vị cấp huyện có thể chỉ đạo xử lý.

Sự cố tràn dầu đến nay chưa gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân. Dự kiến đến trưa 13/11, việc xử lý sự cố sẽ được hoàn tất. Đơn vị bị tràn dầu cho biết, sẽ xây thêm hệ thống bể chứa 5m3 để tránh tái diễn việc tràn dầu ra môi trường.

Quảng Nam khắc phục xong hậu quả tràn dầu nhà máy cồn Đại Tân Quảng Nam khắc phục xong hậu quả tràn dầu nhà máy cồn Đại Tân

VTV.vn - Cơ quan chức năng của địa phương xác nhận, hiện Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân vừa hoàn thành việc xử lý 9.000 m3 dịch lên men còn tồn kho.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước