Con đường chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 27/05/2015 14:38 GMT+7

VTV.vn - Từ một nhà nghiên cứu vật lý trở thành nguyên thủ một cường quốc hàng đầu thế giới, bà Angela Merkel là một hiện tượng trên chính trường Đức trong hơn hai thập kỷ qua.

Bà Angela Merkel sinh tại Hamburg, Đức vào ngày 17/7/1954. Năm 1978, bà giành được học vị Tiến sĩ về Vật lý và nghiên cứu tại Viện khoa học Đông Đức.

Năm 1994, từ một nhà khoa học, bà bắt đầu bước chân vào con đường chính trị khi đảm nhận vai trò Bộ trưởng Môi trường và An toàn Hạt nhân. Đây là một bước ngoặt quan trọng giúp bà xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp chính trị sau này.

Angela Merkel: Người đàn bà quyền lực nhất thế giới trong 5 năm qua

Thủ tướng Đức, Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong 5 năm qua

Bà Angela Merkel trở thành thủ tướng Đức vào năm 2005. Bà là người phụ nữ đầu tiên và cũng là người trẻ nhất nắm giữ cương vị thủ tướng tại cường quốc kinh tế số một châu Âu ở tuổi 51.

Dưới thời bà Angela Merkel, nước Đức luôn duy trì được vị trí đầu tàu kinh tế của châu Âu. Giữa cơn khủng hoảng nợ công tại khu vực đồng Euro, Đức vẫn đứng vững và đạt được sự tăng trưởng ổn định.

Và trong 5 năm qua, bà Angela Merkel đã giữ vững được vị trí là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước