Công khai xẻ núi, phá rừng, rao bán đất tràn lan

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/06/2019 14:37 GMT+7

VTV.vn - Những ngọn núi tại TP Vũng Tàu đang bị chính bàn tay của con người tàn phá không thương tiếc, làm tổn hại đến thiên nhiên, thậm chí đe dọa cả mạng sống của người dân.

Được thiên nhiên ban tăng một vẻ đẹp hiếm có, Vũng Tàu, thành phố biển nổi tiếng ở Đông Nam Bộ, luôn hiện lên như một bức tranh thủy mặc, có núi, có sông, có biển và có rừng. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực bảo vệ của người dân và chính quyền địa phương, tình trạng xẻ núi, phá rừng để bán đất vẫn diễn ra vào nhiều lúc ở nhiều nơi, khiến không ít người bức xúc.

Năm tháng trôi qua, từng vạt núi bị chém phạt, băm nát, những mảng xanh của rừng phòng hộ lần lượt được thay thế bằng các công trình xây dựng trái phép. Cây rừng bị đốn hạ làm hàng rào, đá núi được xẻ làm đường đi, quá thuận tiện cho chủ đất biến sườn núi thành một khu đất rộng để chuẩn bị xây dựng các dự án quy mô dù chưa được sự cho phép của chính quyền.

Theo tính toán của các chuyên gia, với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, không lâu nữa nhiều ngọn núi, cánh rừng sẽ tiếp tục bị tàn phá nếu các ngành chức năng không mạnh tay hơn trong việc quản lý và bảo vệ. Nhận thức được vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, năm 2018, dù không thể ngăn chặn hết những vụ tàn phá núi rừng, sự can thiệp của người dân và chính quyền thành phố cũng đã tạo nên những tác động tích cực. Nếu không, những ngọn núi, các mảng rừng xanh không chỉ là loang lổ mà còn bị xóa trắng bằng nhiều ngôi nhà, khách sạn hay biệt thự.

Được biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương đầu tiên trên cả nước đưa quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh lên ứng dụng di động. Với phạm vi áp dụng rộng, người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý sẽ có một cái nhìn tổng quát về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh và dễ dàng tìm kiếm nhanh các khu vực được quy hoạch sử dụng đất phù hợp với nhu cầu đầu tư để thực hiện dự án. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tình trạng phá núi lấn rừng, xây dựng trái phép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương tiến hành đo đạc lại toàn bộ diện tích đất rừng và đất trồng lấn của người dân để quản lý, đồng thời trồng cây trên núi để tái tạo rừng, "vá" lại chiếc áo màu xanh của núi rừng hùng vĩ đã bị thời gian làm cho bạc màu.


Dư luận xung quanh hàng loạt resort và biệt thự xẻ núi ở Nha Trang Dư luận xung quanh hàng loạt resort và biệt thự xẻ núi ở Nha Trang

VTV.vn - Tại Nha Trang, nhiều nhà đầu tư đang ồ ạt xẻ núi, bạt đồi xây biệt thự, resort, gây nguy hiểm cho các khu dân cư bên dưới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước