Cuộc sống trốn chạy của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/06/2017 15:57 GMT+7

VTV.vn - Để qua mặt hệ thống do thám của quân đội các nước, thủ lĩnh IS di chuyển giữa các nơi ẩn náu hai bên bờ biên giới Iraq - Syria bằng ô tô thông thường.

Thông tin được đưa ra hồi tuần trước cho rằng thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt là có độ tin cậy cao. Đây là nhận định mà giới chức Nga đưa ra ngày hôm qua được tờ Mirror trích dẫn.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân sự nước này có thể đã tiêu diệt Baghdadi sau khi không kích một cơ sở chỉ huy của IS tại Syria, kết thúc cuộc sống trốn chạy của hắn sau nhiều năm.

Trong tình cảnh sắp mất hai thành trì chính là thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, tay thủ lĩnh IS Abu Bakr la-Baghdadi đã gửi lời tạm biệt tới đám tay chân và ẩn mình dưới vùng sa mạc giữa 2 quốc gia.

Tháng 3/2017, sau khi quân đội Iraq củng cố lực lượng và vị trí tại Mosul, Baghdadi ra lệnh đóng cửa căn cứ IS và công bố một bài phát biểu tạm biệt tới tất cả các tay súng. "Hoặc là trở về quê hương hoặc là tự nổ tung mình" là thông điệp mà hắn muốn gửi gắn trong bài phát biểu.

Trên đường trốn chạy, một trong những mối lo ngại lớn nhất của Baghdadi là đám tay chân sẽ phản bội hắn để nhận khoản thưởng 25 triệu USD mà Mỹ thông báo tại Iraq. Do vậy, hắn rất hạn chế số lượng người bảo vệ và không lưu lại một chỗ lâu hơn 72 tiếng.

Thay vì dùng điện thoại, Baghdadi dùng người đưa tin để liên lạc với các trợ lý thân cận. Để qua mặt hệ thống do thám của quân đội các nước, thủ lĩnh IS di chuyển giữa các nơi ẩn náu hai bên bờ biên giới Iraq - Syria bằng ô tô thông thường.

Mỹ treo thưởng 25 triệu USD truy nã thủ lĩnh IS Mỹ treo thưởng 25 triệu USD truy nã thủ lĩnh IS

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tăng tiền thưởng từ 10 triệu USD lên 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp xác định vị trí hoặc bắt giữ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước