Da đen sạm, bong tróc vì sử dụng mỹ phẩm làm trắng siêu tốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/10/2017 15:03 GMT+7

VTV.vn - Theo chia sẻ của những người sử dụng mỹ phẩm làm trắng siêu tốc, chỉ một thời gian sau khi sử dụng kem làm trắng, da sạm đen dần nên buộc phải bôi nhiều hơn.

Da mặt của của một người phụ nữ được chẩn đoán sạm nám do hóa chất. Nguy hiểm hơn, lớp mỡ dưới da đang bị teo lại. Da đã rất mỏng và yếu, khả năng hồi chỉ được 70% so với ban đầu. Tất cả chỉ vì chị đã dùng kem trắng da không rõ nguồn gốc một thời gian dài.

"Lúc đầu em bôi da rất là trắng hồng. Em bôi được khoảng 4 tháng da đen dần. Trong thời gian bôi em thấy da mặt đen nên em tăng độ thuốc lên, nhưng càng ngày da em càng đen hơn" - nạn nhân dùng mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc chia sẻ.

Theo các bác sĩ, trường hợp trên là do bôi phải kem chứa nhiều chất lột tẩy: chất làm trắng, làm căng mịn da và bong tróc nhanh. Chỉ cần dùng một thời gian dài, da sẽ bị tẩy trắng, rồi bong ra, hết lớp này tới lớp khác. Quá trình làm trắng này rất nguy hiểm vì làm tổn thương hệ thống miễn dịch của da. Các lớp da non liên tục bị bóc ra khiến da mỏng dần nên rất yếu.

Da mỏng và yếu rất dễ bị tổn thương trước tác động bên ngoài. Trước kia, nếu da có thể tự bảo vệ những tác nhân như ánh nắng, nhiệt động, khói bụi, hay ô nhiễm môi trường, thì nay da mất đi khả năng này nên thường xuyên bị viêm nhiễm, chuyển sang thâm nám, loang lổ ăn sâu vào trong. Nguy hiểm hơn, sử dụng kem tẩy trắng kéo dài, còn nguy hại cho sức khỏe.

Cũng theo các bác sĩ, việc hồi phục da do sử dụng kem làm trắng siêu tốc rất khó khăn, có khi tới vài năm. Chi phí lại rất lớn vì vừa chăm sóc da, vừa phải uống thuốc. Thế nhưng, nhiều khi da chỉ hồi phục được 70%. Nguy hiểm là vậy, song hàng ngày thứ mỹ phẩm làm trắng không nguồn gốc vẫn được mua bán tràn lan. Điều này không chỉ ánh hướng đến sức khỏe người sử dụng, mà còn để lại hậu quả cho cả xã hội.

Chiêu trò của cơ sở bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc Chiêu trò của cơ sở bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

VTV.vn - Không ít cửa hàng tại Hà Nội đang bán loại kem làm trắng da kém chất lượng, không có nguồn gốc giống như tại chợ Móng Cái với những chiêu trò tinh vi để bán được hàng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước