Dân nghèo Campuchia sống chung với... người chết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 25/06/2019 14:25 GMT+7

VTV.vn - Ngay giữa Thủ đô Phnom Penh, những người dân nghèo khổ phải lấy nghĩa trang là nhà.

Bà Soung Sovann đang làm nhiệm vụ của một hướng dẫn viên bất đắc dĩ cho các phóng viên của AFP. Phải cần hướng dẫn vì nhìn nghĩa trang Smor San lúc này, chẳng ai nghĩ đây là nơi yên nghỉ của những người đã khuất.

Bà Soung Sovann, cư dân tại nghĩa trang Smor San, Phnom Penh chia sẻ: "Hồi trước, tôi rất sợ đến nghĩa trang ngay cả vào ban ngày. Nhưng giờ sống ở đây, mọi người cũng kéo đến đây ở nhiều nên thành ra cũng quen".

Vì quen nên ngay cả bọn trẻ cũng thấy việc lăn lê ở những ngôi mộ là điều hết sức bình thường. Có lẽ cái nghèo khiến cho người ta quên đi cả sự sợ hãi. Bà Moeun chuyển tới đây 19 năm trước, khi đó nghĩa trang có hơn 300 ngôi mộ nhưng nay chỉ còn lại 110 ngôi. Trong khi đó, số người sống trong khu nghĩa trang đã tăng lên 500, nhiều hơn cả người chết.

Nền kinh tế Campuchia phát triển mạnh sau chiến tranh. Ngân hàng Thế giới ước tính năm ngoái, Campuchia đạt mức tăng trưởng 7,5%, cao nhất trong vòng 4 năm qua. Nhưng khi các chung cư cao tầng thay thế cho những khu ổ chuột, vẫn có 14% người Campuchia sống dưới mức nghèo khổ chẳng có mấy lựa chọn về nơi mình sinh sống.

Những vách nhà mới vẫn mọc lên mỗi ngày tại khu nghĩa trang, là chỗ tránh mưa tránh nắng cho những người còn sống và không lâu nữa, dân số tại đây sẽ còn tăng thêm.

Campuchia thanh tra các công trình đang thi công ở Preah Sihanouk Campuchia thanh tra các công trình đang thi công ở Preah Sihanouk

VTV.vn - Toàn bộ các tòa nhà đang thi công tại thành phố biển Preah Sihanouk, Tây Nam Campuchia sẽ phải bị kiểm tra chất lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước