Đằng sau mùa đông không lạnh tại Nga

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 12/01/2020 19:21 GMT+7

VTV.vn - Nước Nga đang trải qua mùa đông ấm áp nhất trong hơn 100 năm qua, do tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Tại ngôi làng Abalakovo ở miền Đông nước Nga, dưới nền nhiệt 7 độ C, tuyết tan chảy thành những hồ nước trên đường khiến người dân không thể đi lại. Nhu yếu phẩm của họ chủ yếu được mang đến bởi các đội cứu hộ. Đây là tình trạng chung của những ngôi làng khác quanh vùng.

Mùa đông ở nước Nga đang ấm áp một cách lạ thường. Tại Thủ đô Moscow, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong mùa đông năm nay là vào ngày 18/12 là 5,4 độ C - phá vỡ kỷ lục tháng 12 ấm áp vào năm 1886.

Hoa nở sớm, động vật không chịu ngủ đông, các khu trượt tuyết không một bóng người, Chính phủ Nga phải đem một xe chở tuyết nhân tạo để trang trí tại trung tâm thành phố trong dịp năm mới. Mùa đông ấm một cách lạ thường kéo theo nhiều thay đổi tại nước Nga.

Mùa đông ấm áp là tốt nếu xét về lợi ích sức khỏe hay nhiên liệu. Các phương tiện giao thông ở Moscow đã tiết kiệm được tới 25% chi phí xăng dầu bởi đường xá không có tuyết. Nhưng nhìn về lâu dài, mùa đông ấm ở Nga chính là một phần trong bức tranh biến đổi khí hậu đang diễn ra khắp nơi trên Trái đất, cùng với cháy rừng ở Australia, lũ lụt ở Indonesia hay mùa đông lạnh giá nhất trong hơn 100 năm ở Ấn Độ trong những ngày đầu năm mới. Tất cả tạo thành một hồi chuông đáng báo động về tương lai của con người.

Trung Quốc: Quay video 70 sông băng kêu gọi chống biến đổi khí hậu Trung Quốc: Quay video 70 sông băng kêu gọi chống biến đổi khí hậu

VTV.vn - Với sở thích ngắm nhìn các sông băng, trong hơn 7 năm qua, một nhiếp ảnh gia người Trung Quốc đã ghi lại hình ảnh của khoảng 70 sông băng ở Tây Tạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước