Tại châu Âu, món chính trong bữa ăn cuối năm thường là gia cầm như: gà Tây, trống thiến, vịt và ngỗng. Khu chợ ngoài trời lớn nhất thành phố Brussels có một hàng gà còn sống nguyên con, dành cho những người kỹ tính, không muốn ăn gia cầm làm sẵn.
Theo đó, muốn mua gà còn sống, cả thành phố chỉ có mỗi chợ Abattoir có bán, mà cũng chỉ bán vào ngày Chủ Nhật. Có nhiều loại gia cầm cho mọi sở thích của những người kỹ tính sành ăn.
"Mua gà sống về thịt thì tất nhiên là mất thời gian, thời gian đi chọn gà nữa. Nhưng lại có thể chọn đúng con gà mình thích, có gì chưa biết có thể hỏi người bán nữa" - ông Lahoucine Ejabat cho biết.
Thành phố Brussels có nhiều người nước ngoài tới sinh sống, với vô vàn sở thích khác nhau. Khác với người Tây Âu thường chọn gà trống thiến, gà tây, hay sang trọng hơn là ngỗng cho bữa ăn cuối năm, người Ba Lan lại xem bồ câu mới là món ăn sang trọng. Người Roumanie ưa chuộng thịt vịt, còn dân theo đạo Hồi lại thích gà mái nâu.
Gà bán tại đây đều là loại gà nuôi thả, chứ không có gà công nghiệp, và được bán theo con chứ không theo kg. Mỗi con gà trống thiến là 10 Euro, khoảng 240.000 đồng Việt Nam.
Bà Veerle Deltour, chủ trại gà Delto Poultry cho biết, có người thích mua con to vì được lợi thịt hơn, nhưng cũng có người thích mua con nhỡ nhỡ. Mua một con to thì được 2 cái đùi, mua hai con nhỡ thì có 4 cái đùi, cũng còn tùy khẩu vị từng người.
Năm ngoái, gà trống thiến là lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn cuối năm của người Bỉ. Có tới ¼ số gia đình tại Vương quốc Bỉ chọn gà trống thiến làm món chính. Gà tây đứng thứ nhì, sau cùng mới tới vịt và ngỗng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!