Địa điểm tôn giáo là mục tiêu mới của tấn công khủng bố

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 14/05/2019 19:07 GMT+7

VTV.vn - Tại sao những nơi thờ phụng lại rơi vào tầm ngắm liên tiếp của những thế lực muốn sử dụng bạo lực để thúc đẩy mục đích cực đoan?

Những địa điểm tôn giáo đang trở thành mục tiêu tấn công khủng bố dồn dập trong thời gian qua, từ New Zealand cho đến Sri Lanka. Tại sao lại là các nhà thờ? Động cơ là gì?

Nhà thờ hay các nơi thờ phụng là biểu tượng của các tôn giáo, nơi đây cũng thường tập trung nhiều người cũng là nơi các tín đồ tìm đến như một nơi an toàn để nương tựa nên họ ít cảnh giác nhất. Vì thế, các địa điểm thờ phụng được coi là các mục tiêu mềm, dễ tấn công lại gây được thiệt hại nhiều nhất - chính là hiệu quả mọi đối tượng khủng bố mong muốn.

Bà Diana Eck, Giáo sư Đại học Harvard, cho rằng, khi xã hội thay đổi quá nhanh, các cộng đồng tôn giáo di chuyển, ở lẫn với nhau, dẫn đến một số ít người phát sinh cảm giác tự vệ, muốn bảo vệ xã hội trở lại như cũ, một xã hội thuần chủng và vì thế sẵn sàng tiêu diệt những người khác biệt. Và một trong những hệ quả là những địa điểm tôn giáo không còn là nơi chốn để thờ phụng mà trở thành nơi đáng sợ.

Căng thẳng tôn giáo tái diễn tại Sri Lanka Căng thẳng tôn giáo tái diễn tại Sri Lanka

VTV.vn - Ngày 12/5, hàng chục người đã ném đá vào các thánh đường và cửa hàng của người Hồi giáo tại một thị trấn duyên hải miền Tây Sri Lanka.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước