Điện ảnh Trung Quốc ảnh hưởng bởi lệnh siết chặt phim cổ trang

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/02/2019 20:11 GMT+7

VTV.vn - Việc sản xuất phim của Trung Quốc trong những tháng gần đây dường như rơi vào trạng thái ngủ đông sau động thái thắt chặt quản lý phim cổ trang của nước này.

Những bộ phim cổ trang, dã sử luôn được ví là đặc sản của điện ảnh Trung Quốc, từ nhiều năm nay, với sự đầu tư dàn dựng và là nguồn thu chủ đạo cho nền công nghiệp điện ảnh nước này. Tuy nhiên, trong nhiều tháng gần đây, việc sản xuất và phát hành những bộ phim này đang có dấu hiệu ngưng trệ, do ảnh hưởng bởi quy định siết chặt sản xuất phim cổ trang của các cơ quan chức năng nước này.

Diên Hy công lược, Hậu cung Như Ý truyện là những cái tên gây sốt trên màn ảnh khắp châu Á trong thời gian qua. Cốt truyện hấp dẫn, đầu tư hoành trang, đây là những con gà đẻ trứng vàng của điện ảnh Trung Quốc, ngay cả trang phục của các bộ phim cũng đều được chú ý.

Phim trường Hoành Điếm - nơi được mệnh danh là Hollywood của Trung Quốc, có tới 70% các bộ phim điện ảnh cũng như truyền hình của Trung Quốc được ghi hình tại địa điểm này. Tuy nhiên việc sản xuất phim trong những tháng gần đây dường như rơi vào trạng thái ngủ đông sau động thái thắt chặt quản lý phim cổ trang của nước này. Nguyên nhân được giới truyền thông nước này đưa ra là những bộ phim cổ trang gần đây, đặc biệt là các bộ phim cung đấu: Diên Hy công lược, Võ Mỵ Nương truyền kỳ hay Như Ý truyện đang làm sai lệch các nhân vật trong lịch sử, cổ vũ lối sống xa xỉ, bên cạnh những thủ đoạn trong phim làm ảnh hưởng xấu tới xã hội hiện tại.

Ngay sau khi các bài báo được đăng, các phim Diên Hy công lượcHậu cung Như Ý truyện bị ngưng chiếu trên các kênh truyền hình nhà nước.

Bên cạnh việc thắt chặt việc sản xuất phim cổ trang, việc các nghệ sĩ hạng A bị kiểm soát chặt chẽ về vấn đề thuế và chi trả quá nhiều cho những ngôi sao hạng A như vụ việc diễn viên Phạm Băng Băng bị cáo buộc trốn thuế đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc sản xuất phim.

Nền công nghiệp điện ảnh của Trung Quốc có doanh thu đạt mức kỷ lục xấp xỉ 9,1 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 9% so với năm 2017. Các sản phẩm truyền hình cũng có doanh thu tăng 20% trong năm 2017. Tuy nhiên, việc thắt chặt việc sản xuất phim cổ trang - con gà đẻ trứng vàng trong những năm gần đây của nhà phát hành có thể ảnh hưởng ít nhiều đến nền công nghiệp này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước