Định giá bản quyền sách: Quá thấp khi xuất bản trên nền tảng số!

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 15:36 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, sự kiện 189 đầu sách của các nhà văn Việt Nam được HNV Việt Nam bán bản quyền cho một tạp chí điện tử phát hành không thu phí của độc giả đã làm nóng các mặt báo.

Nhiều người cho rằng, vụ bán bản quyền sách trên là một vụ phá giá các tác phẩm văn học, khi 189 tác phẩm được định giá 50 triệu trong thời hạn 1 năm. Tính ra, trung bình với mỗi tác phẩm, tác giả nhận được số tiền 260.000 đồng.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tỏ ra bất ngờ và bất bình khi biết tiểu thuyết “Quyên” của ông đang được bán với giá 0 đồng trên tạp chí điện tử Waka. Ông cho rằng, đây là một sự thiếu tôn trọng đối với cuốn sách của ông.

Nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ với báo Người lao động: “Tôi không quan tâm nhiều đến chuyện doanh thu được bao nhiêu nhưng có điều chắc chắn là không thể bán với giá 0 đồng, vì như thế là rẻ rúng tác phẩm một cách quá đáng”.

Trong khi đó, những nhà phát hành sách lại cho rằng do thị trường nhỏ, sách xuất bản điện tử giá rẻ nên khó có thể trả giá cao cho bản quyền tác giả. Thế nhưng, ở góc độ nhà văn, dù mục đích cao nhất của người làm công việc sáng tạo là tác phẩm đến được với đông đảo công chúng, song họ cũng cho rằng không thể bán với giá 0 đồng, vì như thế là hạ thấp mình.

Không chỉ khiến các tác giả “giật mình” khi tác phẩm văn học được định giá quá thấp trên ấn bản điện tử, vụ việc 189 tác phẩm được bán với giá 50 triệu đồng còn là dịp để các tác giả nhìn nhận lại vai trò của mình trong hành trình đưa tác phẩm tiếp cận khán giả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước