Độc đáo thiết bị giúp theo dõi hoạt động nhai, nuốt ở người cao tuổi

Đức Cường, Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 09/06/2019 15:36 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một thiết bị giúp theo dõi hoạt động nhai, nuốt ở người cao tuổi nhằm giảm thiểu chứng bệnh viêm phổi hít ở Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, các bác sĩ và nhà khoa học đang nỗ lực chống lại căn bệnh viêm phổi do nuốt nhầm dị vật vào đường hô hấp (viêm phổi hít). Đây được xem là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ ba với người cao tuổi Nhật Bản, chỉ đứng sau ung thư và nhồi máu cơ tim. 

Ông Tadashi Komatsuzaki đeo quanh cổ một thiết bị được gọi là Gokuri, có thể ghi nhận âm thanh và tư thế khi nuốt thức ăn của người đeo. Thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo khi phát hiện hoạt động nhai, nuốt gặp trục trặc và thức ăn bị nuốt nhầm vào đường hô hấp. Việc cảnh báo đặc biệt quan trọng trong trường hợp của ông Komatsuzaki, vì ở độ tuổi trên 80, khả năng nhận thức lẫn giao tiếp của ông đã giảm sút nghiêm trọng.

"Số lượng người già phải nhập viện vì chứng viêm phổi hít sau khi đeo thiết bị này đã giảm đáng kể. Khi nuốt nhầm thức ăn vào đường hô hấp, người già sẽ bị ho, sốt và sau đó bị viêm phổi. Nhiều người đã qua đời bị chứng viêm phổi hít" - ông Takuji Yamanaka (Giám đốc nhà dưỡng lão Seele) cho biết.

Theo thống kê có đến trên 90% chứng viêm phổi ở người cao tuổi tại Nhật Bản là viêm phổi hít, xuất phát từ chứng rối loạn nuốt. Ở tuổi trên 75, ngay cả việc ăn cơm và uống nước một cách bình thường cũng là một thách thức với những người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc theo dõi hoạt động nhai nuốt ở người cao tuổi và kết nối thiết bị với điện thoại thông minh.

"Chúng tôi nảy ra ý tưởng làm thiết bị này sau khi nhận được đề nghị của các bác sĩ bệnh viện đại học Tsukuba. Họ nhận thấy rất nhiều người bị tai biến mạch máu não sau khi được phẫu thuật đã qua đời vì nuốt nhầm dị vật vào phổi. Việc theo dõi và số liệu hóa hoạt động nhai nuốt ở người cao tuổi hoặc người suy giảm chức năng của não bộ là điều rất cần thiết" - Tiến sĩ Tomoya Shimokakimoto (đồng sáng lập Công ty PLIMES, Nhật Bản) cho hay.

Các nhà nghiên cứu hy vọng thiết bị của họ sẽ sớm phổ biến và giảm thiểu chứng bệnh viêm phổi hít đối với người cao tuổi ở Nhật Bản.

Thiết bị giúp bà bầu theo dõi tim thai của con Thiết bị giúp bà bầu theo dõi tim thai của con

VTV.vn - Các bà bầu giờ có thể theo dõi tim thai của con tại nhà nhờ thiết bị di động không xâm lấn của những nhà khoa học tại Đại học Sussex, Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước