Bị nghi là nguồn trung gian lây truyền virus gây bệnh COVID-19, dơi hiện đang bị cấm buôn bán và tiêu thụ tại Trung Quốc. Thế nhưng, tại Indonesia, dơi vẫn là món ăn được bày bán phổ biến tại các chợ địa phương.
Không khó để tìm thấy một quầy bán thịt dơi ở Manado, thành phố 600.000 dân ở Indonesia. Dơi được sơ chế, mọi người chỉ cần mua về, chế biến bất cứ món nào họ thích. Với các tiểu thương, việc kinh doanh thịt dơi, có vẻ chưa chịu tác động của dịch do virus Corona mới gây ra.
Dơi hầm cà ri hoặc nước cốt dừa là món ăn phổ biến của người dân địa phương. Ở một số vùng của Indonesia, thịt dơi được sử dụng làm thuốc vì người dân địa phương tin rằng nó sẽ chữa được bệnh hen suyễn. Trước khuyến cáo của các tổ chức y tế, một số nhà hàng ở Indonesia tuyên bố sẽ tạm ngừng phục vụ những món ăn làm từ dơi cho đến khi hết dịch bệnh trên thế giới. Các chuyên gia y tế cũng khuyên mọi người không nên ăn thịt động vật hoang dã, do nguy cơ chúng có chứa nhiều loại ký sinh và virus chưa xác định được.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!