Đủ chiêu trò làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/12/2019 16:16 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, lợi dụng chính sách nhân văn của nhà nước, nhiều đối tượng xấu đã sử dụng chiêu thức làm giả hồ sơ bệnh án để trục lợi bất chính.

Để tri ân và hỗ trợ những người có công với cách mạng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương, hàng năm, Nhà nước đều dành riêng khoản ngân sách thực hiện chính sách, chế độ. Con số này trong năm 2018 là hơn 30.523 tỷ đồng.

Tỉnh Thái Bình đã chi gần 1.400 tỷ đồng, đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau Hà Nội và Nghệ An. Tuy nhiên, lợi dụng chính sách nhân văn của nhà nước, nhiều đối tượng xấu đã sử dụng những chiêu thức, thủ đoạn để trục lợi bất chính.

Hồi đầu tháng 10, đường dây nóng của Chuyển động 24h đã nhận được thông tin phản ánh tình trạng làm giả hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Tâm Thần Trung ương I. Cách đây 1 năm, khi công an phát hiện, bệnh án tâm thần giả đã được các đối tượng tội phạm hình sự dùng để trốn tội, nhưng lần này, người tố cáo chia sẻ rằng, họ dùng bệnh án giả để làm hồ sơ hưởng trợ cấp chất độc hóa học. Việc này không chỉ trục lợi chính sách nhân văn của nhà nước, mà còn tạo ra sự bất công rất lớn ở địa phương.

Qua quá trình rà soát, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội một số nơi đã loại bỏ hàng loạt hồ sơ đề xuất hưởng chế độ bằng bệnh án tâm thần của Bệnh viện Tâm Thần Trung ương I vì thực tế họ không hề mắc bệnh tâm thần, khi được giám định lại tại Hội đồng giám định y khoa trung ương.

Ngoài các trường hợp có bệnh án tâm thần nhưng giám định thì không bị tâm thần, khi tìm hiểu, phóng viên phát hiện thêm có nhiều người không bị dị tật vẫn khai báo là bị dị tật để làm hồ sơ xét duyệt hưởng chế độ.

Như tại huyện Đông Hưng (Thái Bình), từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn đồng loạt có thêm 143 trường hợp nộp hồ sơ bổ sung khai báo mắc dị tật gai sống chẻ đôi. Dị tật phổ biến đến mức người dân còn nói vui với nhau rằng: "Không biết người dân ăn gì mà mắc dị tật nhiều thế?". Sự thật chỉ được phát hiện qua công tác giám định của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh khi ở đợt khám mới nhất trong năm nay, Hội đồng giám định y khoa tỉnh Thái Bình đã phát hiện gần 50% trong tổng số 80 người đến khám không bị mắc dị tật; 70 trường hợp khác thì từ chối đến giám định.

Thâm nhập đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần Thâm nhập đường dây làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

VTV.vn -Hoạt động mua bán bệnh án vẫn đang diễn ra nhộn nhịp xung quanh BV Tâm thần TW I sau khi một đường dây mua bán bệnh án tâm thần nhằm chạy án hình sự mới bị phát giác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước