Gặp gỡ nghệ nhân người Việt dệt lụa từ tơ sen

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/08/2018 16:44 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, tại Việt Nam, một nghệ nhân đến từ Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội đã nghiên cứu và thực nghiệm thành công lụa tơ sen.

Lụa tơ sen - một loại lụa quý giá có nguồn gốc tại Myanmar - đang là sản phẩm gây được sự chú ý trong nhiều năm nay. Từ những sợi tơ sen mỏng manh cùng cách làm kỳ lạ, lụa tơ sen đã trở thành siêu phẩm trên thị trường thời trang cao cấp thế giới.

Nghệ nhân Phan Thị Thuận là người đã thực nghiệm trồng giống sen hồng đơn và sản xuất thử thành công lụa tơ sen. Sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, bà đã truyền dạy nghề cho công nhân của mình.

Được biết, tất cả các cuống sen phải được xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ, bởi cuống bị khô lại, tơ sẽ hỏng hoàn toàn; phải mất 1.200 cuống sen mới dệt ra được 10.000 m sợi.

Tất cả các công đoạn tạo ra sợi tơ sen đều được làm hoàn toàn thủ công rất cầu kỳ. Vì vậy, trong quá trình nghiên cứu bà Thuận cũng gặp không ít khó khăn.

Những sợi tơ mềm mại phảng phất chút hương sen, đó là lý do lụa sen được mệnh danh là viên ngọc quý trong thế giới vải vóc. Cần mẫn, tỉ mỉ, bà Thuận đã mang một làn gió mới cho ngành lụa Việt.

Độc đáo lụa làm từ cuống sen tại Campuchia Độc đáo lụa làm từ cuống sen tại Campuchia

VTV.vn - Nhờ sự phát hiện của một người Pháp tại Campuchia, chỉ từ cuống sen đã được dệt thành vải lụa, một loại vải lụa thiên nhiên độc đáo và chất lượng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước