Già hóa dân số, Trung Quốc cân nhắc nới lỏng chính sách một con

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 28/10/2015 14:02 GMT+7

VTV.vn - Trước những đe dọa từ tình trạng già hóa dân số, Trung Quốc đang cân nhắc nới lỏng chính sách một con áp dụng từ cuối thập niên 1970.

Theo ước tính, 1/3 dân số Trung Quốc sẽ bước qua tuổi 60 vào năm 2050 nếu các chính sách dân số hiện nay vẫn được giữ nguyên.

Do đó, Trung Quốc sẽ cần có thêm nhiều trẻ em để khắc phục tình trạng già hóa dân số, mất cân bằng giới tính và lực lượng lao động giảm sút.

Chính sách một con đã bước đầu được nới lỏng hồi cuối năm 2013, cho phép các cặp vợ chồng trên toàn quốc được sinh con thứ hai nếu cha hoặc mẹ là con một. Thế nhưng, vì nhiều lý do, hiệu quả mà chính sách này đem lại vẫn chưa được như mong muốn.

Hiện Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc nới lỏng chính sách một con như là mục tiêu phát triển quốc gia trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016 - 2020). Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, chính phủ cần đánh giá xem số lượng bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng khác liệu có thể đáp ứng được nhu cầu trong tương lai hay không khi chính sách này được triển khai toàn diện hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước