Gian lận xăng dầu: Mỗi lần một “thủ đoạn” mới

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/04/2019 14:10 GMT+7

VTV.vn - Gian lận xăng dầu không còn là câu chuyện quá mới mẻ nhưng mỗi lần được báo chí phanh phui là một lần lại phát hiện ra những thủ đoạn mới.

Mới đây, một khán giả giấu tên đã gọi điện đến đường dây nóng của Chuyển động 24h để phản ánh hành vi gian lận của các nhân viên bơm xăng tại cây xăng số 199 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên VTV đã đến cây xăng. Theo quan sát, cửa hàng xăng dầu tư nhân này luôn tấp nập khách ra vào. Nếu những con số hiện lên ở cột bơm bên phải rõ nét thì cột bên trái lại rất mờ. Để ý kĩ sẽ thấy những con số ở cột bơm này gần như không bao giờ chẵn. Theo dõi địa điểm này trong thời gian dài, phóng viên cũng đã ghi lại được hình ảnh gian lận của ít nhất 4 nhân viên ở đây.

Số tiền ăn gian dao động từ 6.000 - hơn 12.000 đồng/lượt khách đổ xăng. Khi trời sáng, hành vi gian lận sẽ khó bị phát hiện vì những con số rất mờ nhưng đến tối, khi những con số trở nên rõ nét, hành vi này vẫn ngang nhiên diễn ra. Phóng viên trong vai người mua xăng với số tiền 50.000 đồng nhưng cũng chỉ được đổ gần 39.000 đồng.

Trước đó, nhiều vụ gian lận xăng dầu cũng từng bị báo chí phanh phui với nhiều thủ đoạn chuyên nghiệp.

Năm 2015, cây xăng của doanh nghiệp tư nhân Phát Lợi tại thị xã Bến Cát, Bình Dương đã có hành vi bơm chồng xăng để móc túi khách hàng. Qua kiểm tra đo lường xăng dầu của trụ bơm, đoàn kiểm tra đã ghi nhận mức độ chênh lệch gấp 3 lần sai số cho phép.

Cũng trong năm 2015, 16 bị can đã đã bị truy tố về tội "Lừa dối khách hàng" trong vụ gian lận, lắp chip điện tử tại 2 cây xăng ở Hà Nội tại số 436 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng và cửa hàng xăng dầu Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mỗi con chip gian lận từ 1% - 6% lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng.

Đến năm 2017, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã phát hiện 3 cơ sở gian lận về đo lường xăng dầu. Hành vi gian lận là dùng thiết bị điều chỉnh từ xa làm thay đổi sai số ở cột đo xăng dầu trong khi niêm phong vẫn còn nguyên vẹn và cũng không có bo mạch phụ hay thiết bị phụ nào gắn vào cột đo xăng dầu.

Sau phóng sự điều tra của VTV24, cây xăng 199 Minh Khai bị kiểm tra, nhân viên thừa nhận 'vô tình gian lận' Sau phóng sự điều tra của VTV24, cây xăng 199 Minh Khai bị kiểm tra, nhân viên thừa nhận "vô tình gian lận" Vạch trần chiêu thức gian lận của nhân viên cây xăng Hà Nội Vạch trần chiêu thức gian lận của nhân viên cây xăng Hà Nội Phát hiện nhân viên cây xăng thay phiên nhau 'móc túi' khách hàng tại Hà Nội Phát hiện nhân viên cây xăng thay phiên nhau "móc túi" khách hàng tại Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước