Gian nan tái định cư cho người dân vùng sạt lở Cà Mau

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/11/2019 19:20 GMT+7

VTV.vn - Để ứng phó với sạt lở, UBND tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch di dời, bố trí lại các cụm tuyến dân cư ven sông, kênh, rạch. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó với địa phương.

Từng sống ngay sát ven biển, đối mặt với những nguy hiểm của sạt lở, thế nhưng gần 10 năm nay, những người dân sống trong khu tái định cư Hương Mai (U Minh, Cà Mau) đã bớt đi nỗi lo mỗi khi mùa mưa bão đến.

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được di dời vào các khu tái định cư. Năm 2018, một nửa căn nhà của anh Phúc (Năm Căn, Cà Mau) bị sạt xuống sông. Dù biết nguy hiểm, nhưng anh vẫn tiếp tục sửa chữa để ở lại.

Theo quy hoạch, giai đoạn 2006 - 2015, UBND tỉnh Cà Mau sẽ bố trí 35 cụm tuyến dân cư với gần 14.000 hộ dân vào các khu tái định cư. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh chỉ mới bố trí được hơn 10% con số này.

UBND tỉnh cũng đã điều chỉnh đồ án quy hoạch di dân tái định cư giai đoạn 2016 - 2020 và lộ trình tới năm 2025 để di dời thêm gần 5.000 hộ ở những nơi có nguy cơ thiên tai cao. Tuy nhiên với tốc độ của các dự án tái định cư như hiện nay, người dân vẫn phải tiếp tục chờ và khó có thể khẳng định được thời gian để di dời.

Sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân Cà Mau Sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân Cà Mau

VTV.vn - Cà Mau dự kiến sẽ di dời khoảng 7.000 hộ dân sống trong khu vực chịu ảnh hưởng của sạt lở. Bởi đến nay, tốc độ sạt lở đang diễn ra rất nhanh, gây ảnh hưởng đến người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước