Giao tranh Ấn Độ - Pakistan bùng phát, gây nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/03/2019 14:20 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Pakistan đẩy hai đối thủ hạt nhân Nam Á đến gần bờ vực xung đột hơn bao giờ hết trong 2 thập kỷ qua.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á này leo thang căng thẳng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát vào ngày 14/2, làm ít nhất 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Mặc dù Pakistan đã thả phi công Ấn Độ vào ngày 1/3, đến cuối ngày xung đột lại bùng phát và kéo sang ngày 2/3 ở khu vực tranh chấp Kashmir, làm ít nhất 8 người thiệt mạng. Tình hình xung đột còn có thể gia tăng, do đó tại Ấn Độ, rất nhiều người dân ở khu vực gần biên giới đã di tản. Ngoài ra, 14.000 hầm trú ẩn đã và đang được dựng lên. Hầm trú ẩn được đặt gần trường học, qua đó các học sinh vẫn có thể tiếp tục việc học vào những lúc không có giao tranh.

Trong những ngày qua, căng thẳng Ấn Độ - Pakistan đã gây ra sự lo lắng trong khu vực, nhất là khi sự thù địch giữa 2 quốc gia sở hữu hạt nhân tăng đột biến. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) năm 2018, Pakistan có từ 140 - 150 đầu đạn hạt nhân, trong khi Ấn Độ có khoảng 130 - 140 đầu đạn. Nhiều người lo ngại, nếu tình hình trở nên tồi tệ với Pakistan, những vũ khí hạt nhân này có thể được sử dụng trước khi giới chức quân sự ở Islamabad có thể ngăn chặn.


LHQ kêu gọi giảm căng thẳng Ấn Độ - Pakistan LHQ kêu gọi giảm căng thẳng Ấn Độ - Pakistan

VTV.vn - LHQ đã kêu gọi Chính phủ Ấn Độ và Pakistan thực hiện các biện pháp kiềm chế tối đa nhằm đảm bảo tình hình căng thẳng không trở nên tồi tệ hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước