Giới chuyên gia kêu gọi kiểm soát robot sát thủ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/10/2019 19:39 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm nghiên cứu vũ khí giết người tự động đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lập nên hiệp ước cấm robot quân sự hoạt động mà không có người điều khiển.

Bản chất của những robot này là sử dụng các thuật toán và cảm ứng để xác định khi nào ra tay hạ sát. Đây là điều khiến nhiều tổ chức quốc tế lo ngại.

Ngày 21/10, đại diện của Liên minh vận động cấm robot sát thủ nêu điều họ lo lắng ra trước Liên Hợp Quốc. "Nếu chúng ta để các vũ khí tự động triển khai, lựa chọn và tấn công mục tiêu thì sẽ phải chứng kiến rất nhiều những vụ sát nhân sai lầm, nạn nhân sẽ là những người mà nhà thiết kế vũ khí không ưa. Tôi đã từng làm khoảng 2 năm tại một công ty khởi nghiệp và tôi có thể khẳng định rằng những thuật toán có thể sai lầm theo nhiều cách mà con người không thể hiểu được vì sao, hay làm thế nào để sửa chữa" - bà Liz O'sullivan (Dự án giám sát công nghệ theo dõi) nhấn mạnh.

Theo nhóm nghiên cứu, do công nghệ trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh nên rất cần phải có một hiệp ước để quản lý các thiết bị không có người điều khiển như thiết bị bay không người lái (drone), xe ô tô và thuyền tự hành. Hiệp ước này cũng phải cấm các hệ thống vũ khí được thiết kế sao cho con người không thể kiểm soát được, cũng như những loại có thể tự quyết việc hạ sát mà không có sự tham gia của con người.

Ra mắt robot thăm dò Mặt trăng Ra mắt robot thăm dò Mặt trăng

VTV.vn - Tại thủ đô London của Anh, công ty khởi nghiệp SpaceBit vừa trình làng robot tự hành, dự kiến được dùng cho sứ mệnh thăm dò Mặt trăng vào năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước