Hải Dương: Phát hiện 10.000m3 rác thải vì... tàu hút cát trái phép

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/03/2018 16:42 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, Hải Dương tồn tại bãi rác thải trái phép với khối lượng rác thải lên tới 10.000m3, gây ô nhiễm môi trường nơi đây.

Nếu không có sự việc tàu hút cát khai thác trái phép tại đây, thì bãi rác khổng lồ chôn lấp hơn chục năm qua vẫn chưa bị phát hiện.

Khu vực ngoài đê sông Thái Bình, thuộc thôn Đại Lã, xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã bị khai thác trái phép đất và cát. Sau một thời gian bị xói mòn đất, nước sông lên đã lộ ra bãi chôn lấp rác thải trái phép rộng 5.000m2, ước tính khối lượng rác thải lên đến 10.000m3.

Hải Dương: Phát hiện 10.000m3 rác thải vì... tàu hút cát trái phép - Ảnh 1.

Bãi đất bỏ hoang giờ đây chứa toàn rác thải

Rác thải được chôn lấp ở đây chủ yếu là rác thải công nghiệp như vụn vải, vụn da may mũ giầy, rác thải xây dựng...

Hải Dương: Phát hiện 10.000m3 rác thải vì... tàu hút cát trái phép - Ảnh 2.
Hải Dương: Phát hiện 10.000m3 rác thải vì... tàu hút cát trái phép - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết rác thải ở đây được chôn lấp trái phép từ nhiều năm qua, tầm từ khoảng năm 2006, khi mà xã bàn giao khu đất cho một lò gạch thủ công sản xuất.

Hải Dương: Phát hiện 10.000m3 rác thải vì... tàu hút cát trái phép - Ảnh 4.

Lò gạch thủ công ngay gần bãi rác thải

Trước việc một bãi rác rộng hơn 5.000m2 với khối lượng hơn 10.000m3 tồn tại hơn chục năm mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Nam Sách, Hải Dương cho biết đang phối hợp với các đơn vị để điều tra, làm rõ về vấn đề này.

Hải Dương: Phát hiện 10.000m3 rác thải vì... tàu hút cát trái phép - Ảnh 5.

Bãi rác thải khổng lồ ngay sát sông Thái Bình

Rõ ràng, cần phải nhanh chóng vào cuộc và khẩn trương xử lý để tránh ô nhiễm môi trường xung quanh, nhất là ô nhiễm nguồn nước sông Thái Bình, khi mà dưới hạ lưu có hàng chục nhà máy sản xuất nước sạch lấy nguồn nước này để sản xuất.

Khó xử phạt hành vi xả rác ra môi trường Khó xử phạt hành vi xả rác ra môi trường

VTV.vn - Các cơ quan chức năng có đầy đủ chế tài để xử phạt các hành vi liên quan đến môi trường theo Nghị định 155 tuy vậy, sự vào cuộc của lực lượng chức năng chưa quyết liệt.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước