Hạn mặn bủa vây, người dân Bến Tre bị thiếu nước ngọt trầm trọng

Nguyễn Hương - Minh Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/03/2020 14:29 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nghìn hộ dân ở tỉnh Bến Tre hiện phải sử dụng nước mặn vì nguồn nước đưa vào các nhà máy cấp nước đều đã bị nhiễm mặn.

Từng được xem là vùng sông nước mênh mông, bao la trù phú, vậy mà nay người dân ĐBSCL đang phải từng ngày, từng giờ vật lộn với tình trạng thiếu nước ngọt trên diện rộng. Tỉnh Bến Tre là địa phương đầu tiên phải công bố tình huống khẩn cấp khi toàn bộ tỉnh đã bị nước mặn xâm nhập.

Nước ngọt đối với người dân thành phố Bến Tre ở thời điểm hiện tại còn quý hơn vàng bởi dù chấp nhận mua với giá 200.000 đồng/m3 nhưng nước cũng chẳng có để mua. Nhiều người còn phải mua nước sông được chở về từ vùng khác với giá 5.000 đồng/can. Dù biết nước sông chẳng an toàn nhưng với họ, có nước ngọt đã là điều quý giá.

Theo ngành cấp nước tỉnh Bến Tre, đơn vị có 5 nhà máy nước phục vụ cho khoảng 80.000 khách hàng. Trừ nhà máy nước Chợ Lách, 4 nhà máy còn lại phải lấy nước mặn từ sông, hồ tại chỗ. Dù tỉnh đã chủ động đầu tư một trạm lấy nước ngọt ở thượng nguồn sông Ba Lai nhưng nước này khi hòa vào hệ thống cũng không đủ để giảm bớt độ mặn.

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh Bến Tre, trong thời gian tới, mặn sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, xâm nhập sâu và duy trì ở mức rất cao. Người dân trong tỉnh có lẽ sẽ phải trải qua mùa khô "mặn đắng" nhất lịch sử.


Hàng nghìn hộ dân Bến Tre phải sử dụng nước nhiễm mặn Hàng nghìn hộ dân Bến Tre phải sử dụng nước nhiễm mặn Hỗ trợ nước ngọt cho Bến Tre giữa hạn, mặn khốc liệt Hỗ trợ nước ngọt cho Bến Tre giữa hạn, mặn khốc liệt Bến Tre: Hạn mặn khốc liệt, giá nước ngọt lên đến 150.000 đồng/m3 Bến Tre: Hạn mặn khốc liệt, giá nước ngọt lên đến 150.000 đồng/m3* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước