Hàng chục tấn cá chết hàng loạt ở Cẩm Phả, Quảng Ninh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 15/08/2016 21:26 GMT+7

VTV.vn - Gần một tuần nay, hàng chục tấn cá chết hàng loạt tại khu vực Bến Do, Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi cá.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng cá chết đến hôm nay (15/8) vẫn tiếp diễn, dù số lượng cá chết có giảm so với những ngày trước.

Cho đến sáng qua (14/8), tại khu vực lồng bè thủy sản phường Cẩm Trung, TP Cẩm phả vẫn xuất hiện nhiều xác cá chết đang phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại lồng bè của gia đình anh Phúc, con số hơn 2 tấn cá song và cá giò chết vẫn chưa dừng lại. Chỉ trong buổi sáng, hàng chục kilogram cá giò vẫn tiếp tục chết nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Chọn những con tươi ngon để ướp muối, thế nhưng khi vừa mổ ra, anh Phúc đã phát hiện cá có dấu hiệu không bình thường.

“Đúng ra thịt con cá này nó màu trắng, nhưng nó màu xanh ngắt thế này thì cũng không dám ăn” - anh Lê Văn Phúc cho biết.

Hầu hết những ngư dân tại đây đều bất ngờ trước hiện tượng cá chết hàng loạt, lại xảy ra vào ban đêm nên không kịp có biện pháp xử lý, khiến hàng chục tấn cá đang chuẩn bị đến dịp thu hoạch bị hư hỏng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Theo đánh giá của UBND TP Cẩm Phả, nguyên nhân ban đầu được xác định dẫn tới hiện tượng cá chết là do tình trạng thiếu oxy cục bộ trong các lồng bè. Tình trạng này xuất phát từ việc thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xảy ra mưa nhiều, cộng với thời tiết chuyển từ hè sang thu. Và một nguyên nhân khác được xác định là do mật độ cá nuôi quá dày, công tác vệ sinh lồng nuôi còn nhiều hạn chế.

Trong số 183 hộ dân nuôi cá lồng bè tại TP Cẩm Phả, hộ ít cũng bị thiệt hại khoảng vài tạ, hộ nhiều lên tới khoảng 7 tấn. Với mỗi ô nuôi hơn 100 con cá song hoặc cá giò trọng lượng khoảng 12 - 13 kg, thiệt hại ước tính lên tới nhiều tỷ đồng.

Hàng tấn cá chết trắng trên sông Mã, Thanh Hóa Hàng tấn cá chết trắng trên sông Mã, Thanh Hóa

VTV.vn - Chỉ trong đêm 14/8, hàng tấn cá chết bất thường tại huyện Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) khiến nhiều hộ dân trắng tay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước