Hàng ngàn người dân Long An bức xúc vì nước sinh hoạt nhiễm phèn chua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 24/06/2019 20:00 GMT+7

VTV.vn - Đã hơn một năm nay, hơn 3000 hộ dân tại huyện Cần Giuộc tỉnh Long An phải sống chung với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng.

"Tưới cây cũng cây chết" là những gì bà Nguyễn Thị Nỹ, một người dân ở huyện Cần Giuộc chia sẻ về nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của mình.

Đã trả tiền nước hàng tháng, nhiều gia đình vẫn phải mua thêm máy lọc để sử dụng. Dù vậy, họ cũng chỉ dám dùng loại nước này để giặt giũ, tắm rửa. Tất cả nguồn nước ăn uống đều phải trông chờ mua lại từ những chiếc ghe thuyền chở nước sạch từ thành phố Hồ Chí Minh về bán mỗi ngày. Ông Nguyễn Văn Tâm, một người chuyên chở nước về huyện bán cho biết: "Nước ở thị trấn này quá dơ, quá bẩn, không dùng gì được. Tôi phải đi lấy nước ở thành phố mỗi ngày về cho bà con nấu ăn".

Hàng ngàn người dân Long An bức xúc vì nước sinh hoạt nhiễm phèn chua - Ảnh 1.

Nước nhiễm phèn chuyển màu đỏ, có mùi tanh hôi

Nước không chỉ chuyển màu đỏ, có mùi tanh hôi mà còn khiến người dân ở đây chịu những ảnh hưởng về sức khỏe như phát ngứa ngáy. Đó là họ mới chỉ dùng nước này để sinh hoạt tắm rửa, nếu dùng để ăn uống, chắc hẳn sẽ còn để lại những hậu quả hơn nữa đối với sức khỏe của người dân!

Nguồn nước này được khai thác từ nguồn giếng khoan của trạm cấp nước của Công ty Cổ phần Công trình đô thị Cần Giuộc.

Hàng ngàn người dân Long An bức xúc vì nước sinh hoạt nhiễm phèn chua - Ảnh 2.

Người dân phải mua nước từ các ghe chở nước sạch từ thành phố Hồ Chí Minh về để dùng ăn uống

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết, địa phương cũng đã đem nước đi kiểm nghiệm và kết quả cho thấy chất lượng nước của huyện hiện nay không đảm bảo những tiêu chuẩn để phục vụ cho nước sinh hoạt. Do những trục trặc trong đầu tư, giải phóng mặt bằng nên tuyến ống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) trên Quốc lộ 50 đến nay vẫn chưa thực hiện được. Do đó, hiện nay trên địa bàn huyện Cần Giuộc, chỉ có khoảng 47% người dân có nước sạch để sử dụng. 

Ông Thanh cho biết thêm, giải pháp trước mắt sẽ lấy nước sạch từ nhà máy nước Cần Đước và Công ty cấp nước Hà Lan để dự kiến đến đầu tháng 7/2019, người dân huyện Cần Giuộc sẽ có nước sạch sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước