Hàng trăm căn nhà vượt lũ bỏ hoang hơn 15 năm ở Long An

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 14:12 GMT+7

Những căn nhà bỏ hoang chỉ được che chắn tạm bợ.

VTV.vn - Dù được hỗ trợ làm nhà vượt lũ, nhưng nhiều người dân ở Long An không mặn mà với việc vào ở, hầu hết họ nhận nền, nhận nhà xong bỏ đấy để đi nơi khác.

"Cụm tuyến dân cư vượt lũ" là một trong những mô hình được triển khai từ năm 2002 ở khu vực ĐBSCL nói chung với giá hỗ trợ từ 10 - 20 triệu đồng cho mỗi nền nhà và ưu đãi cho trả chậm tiền nợ trong thời gian 10 năm nhằm hỗ trợ chỗ ở cho người dân vùng lũ được ổn định. 

Qua gần 20 năm thực hiện, đến nay nhiều người dân vẫn không mặn mà với việc vào ở. Long An cũng là một trong những địa phương nằm trong tình trạng như vậy.

Hiện Long An có hơn 165 cụm dân cư, phân bố ở 10 huyện, chủ yếu là ở vùng lũ, với tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Qua hơn 10 năm triển khai, chỉ khoảng một nửa số hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Việc chưa thu hút được người dân vào ở nhà vượt lũ phần lớn là do quy hoạch những cụm tuyến dân cư này không đi đôi với an sinh xã hội. Hầu hết đối tượng nhận nhà trước kia đều sống bằng nghề chài lưới, không ruộng đồng, công việc, đồng nghĩa với việc ngoài 6m đất được cấp làm nhà, họ không có kế sinh nhai. 

Hiện nay, lãnh đạo địa phương đang kiểm tra hiện trạng sử dụng những căn nhà vượt lũ để có phương án xử lý.

Xe ô tô bị nước cuốn khi cố vượt qua dòng lũ Xe ô tô bị nước cuốn khi cố vượt qua dòng lũ

VTV.vn - Dù đã được cảnh báo và ngăn cản nhưng xe ô tô chở 4 người vẫn cố tình di chuyển khi nước lũ chảy xiết. Hình ảnh được ghi lại vào ngày 4/8 tại Trung Sơn, Yên Lập, Phú Thọ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước