Hé lộ nhiều đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả siêu tốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 02/08/2019 17:38 GMT+7

VTV.vn - Bằng camera giấu kín, nhóm phóng viên VTV đã ghi lại được những hình ảnh hé lộ nhiều đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả siêu tốc ngay giữa nội thành Hà Nội.

Mới đây, chỉ trong vòng một tuần, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã liên tiếp triệt phá 2 đường dây sản xuất, tiêu thụ giấy chứng nhận sức khỏe giả.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng. Đây chỉ là một trong hàng loạt vụ in ấn làm giả giấy khám sức khỏe, bị cơ quan công an khởi tố trong thời gian qua.

Nhiều đối tượng công khai rao bán giấy khám sức khỏe như một mặt hàng hợp pháp trên Internet. Khách muốn mua chỉ cần làm một việc duy nhất là nhấc máy đặt hàng. Sau khi đặt hàng xong, khoảng 30 phút sau, một thanh niên đã mang giấy khám sức khỏe đến nơi nhận hàng.

Theo người nhận chuyển hàng, người đặt chuyển hàng là đầu mối chuyên cung cấp giấy khám sức khỏe các loại. Trước khi đi giao cho khách, địa điểm thường xuyên nhận hàng là ở ngõ Thịnh Hào, trên đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội. Người này tiết lộ, gần đây, có nhiều người đặt giấy khám sức khỏe đi xin việc, thi giấy phép lái xe nên hầu như ngày nào cũng có đơn hàng để chuyển.

Trong khi cuộc giao dịch này chưa xong, một người khác lại tấp đến giao giấy khám sức khỏe theo đơn đặt trước. Dù là 2 đầu mối hoàn toàn khác nhau, nhưng đặc điểm chung các giấy khám sức khỏe họ bán đều có điểm chung: cùng có con dấu, chữ ký bác sĩ của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải và gần như 2 tờ không có nhiều khác biệt.

Khẳng định là giấy khám do Bệnh viện Giao thông Vận tải cung cấp. Tuy nhiên, sau một hồi kiểm tra, lãnh đạo Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải khẳng định những tờ giấy khám sức khỏe có con dấu của bệnh viện mà các đối tượng đang rao bán là những giấy tờ giả.

Dù các đối tượng đã thiết kế con dấu giả của bệnh viện rất tinh vi, gần giống như thật, nhưng nhiều thông tin trên giấy khám vẫn dễ dàng được các bác sĩ tại viện nhận ra. Chẳng hạn bác sĩ khám chuyên khoa nội nhưng lại được các đối tượng chứng nhận khám ở chuyên khoa mắt, thậm chí, sai cả tên bác sĩ đang làm việc tại viện.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện phát hiện giấy khám sức khỏe giả, gần như giấy giả của viện đã xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành của miền Bắc. Trong nhiều năm trở lại đây, bệnh viện liên tiếp xác nhận giấy giả từ các tang vật mà Công an các tỉnh từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương đến Lào Cai cung cấp.

Liên tiếp triệt phá 2 đường dây làm giấy khám sức khỏe giả tại Hà Nội Liên tiếp triệt phá 2 đường dây làm giấy khám sức khỏe giả tại Hà Nội

VTV.vn - Lợi dụng nhu cầu của một số người dân, hàng ngày nhiều đối tượng vẫn không ngừng in ấn, làm giấy khám sức khỏe giả để tiêu thụ, thu lời bất chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước