Hệ thống cảnh báo sớm đã hoạt động trước trận động đất ở Tứ Xuyên

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/06/2019 20:46 GMT+7

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn sau trận động đất đêm 17/6 ở Tứ Xuyên (Trung Quốc). (Ảnh Chinanews)

VTV.vn - Hệ thống cảnh báo sớm đã hoạt động tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) 61 phút trước trận động đất đêm qua (17/6).

Tại thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, nhiều hệ thống phát tin đã hoạt động cùng lúc cảnh báo người dân đang ngủ về trận động đất sắp xảy ra. Các loa phóng thanh phát đi âm thanh đếm ngược, đúng khi đếm ngược kết thúc, động đất xảy ra. 

Tại thành phố Nghi Tân, hệ thống cảnh báo cũng phát đi trước động đất 10 giây. Hoạt động của cảnh báo động đất bằng âm thanh dựa trên nguyên lý là sóng âm lan nhanh hơn sóng địa chấn. 

Theo nghiên cứu, biết trước khi động đất xảy ra 3 giây có thể giảm 14% tỷ lệ thương vong, trước 10 giây giảm 39% và trước 20 giây giảm được 63%. 

Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ nạn nhân động đất đêm qua đang tiếp tục mang lại kết quả, ấn tượng nhất là sự kiện giải cứu một gia đình 3 người nằm kẹt trong nhà đổ 8 giờ đồng hồ.

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Con số thương vong tăng lên 133 người Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Con số thương vong tăng lên 133 người

VTV.vn - Giới chức Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết, đã có 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương trong trận động đất tại địa phương này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước