Hiểm họa từ việc sử dụng giấy phép lái xe ô tô giả

Lưu Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 04/07/2017 15:08 GMT+7

VTV.vn - Đó là nguy cơ mất an toàn giao thông nếu người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép giả khi chưa được đào tạo về lý thuyết lẫn kỹ năng.

Biết là bằng giả nhưng thực tế không ít người vẫn đang sử dụng. Hành vi này đã có những quy định xử lý rất nghiêm như nhẹ thì phạt tiền, tạm giữ xe 1 tuần; nặng là không cấp bằng lái trong vòng 5 năm. Thế nhưng, những hình phạt đó làm sao có thể so sánh được với hiểm họa mất an toàn giao thông và coi thường tính mạng của mình và người khác khi sử dụng bằng lái xe giả.

Từ đầu năm tới nay, Cảnh sát Giao thông TP Hà Nội đã phát hiện hơn 17 trường hợp sử dụng giấy phép giả. Chính các lái xe thừa nhận, đến hệ thống biển báo đường bộ còn chưa nắm hết, đặc biệt rất yếu về kỹ năng cơ bản điều khiển phương tiện, thậm chí, có trường hợp không đủ sức khỏe nhưng vẫn lái xe.

Hơn 1.000 trường hợp sử dụng giấy phép giả được các Sở Giao thông - Vận tải báo cáo Tổng cục Đường bộ. Tỉnh nào cũng xảy ra tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả. Đáng lưu ý, đối tượng sử dụng bằng giả ngày càng trẻ và chỉ bị phát hiện khi đổi bằng, đồng nghĩa họ đã sử dụng bằng giả chạy xe suốt thời gian dài.

Dù với lý do như không có thời gian học lái xe, dễ dàng mua bằng giả hay chỉ để đối phó với lực lượng chức năng... người sử dụng bằng giả đang vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm pháp. Nguy hiểm hơn là người sử dụng đang đặt niềm tin nhầm chỗ và phó mặc tính mạng mình và người thân cho tấm bằng giả.

Cách nhận biết giấy phép lái xe ô tô giả hay thật Cách nhận biết giấy phép lái xe ô tô giả hay thật Giấy phép lái xe, kiểm định giả tràn lan tại Thừa Thiên – Huế Giấy phép lái xe, kiểm định giả tràn lan tại Thừa Thiên – Huế Thủ đoạn vận chuyển của đường dây làm bằng lái ô tô giả Thủ đoạn vận chuyển của đường dây làm bằng lái ô tô giả

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước