Hòa Bình: Nguy cơ thiếu nước mùa khô hạn

PV-Thứ tư, ngày 22/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều địa phương trên cả nước đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Nguy cơ thiếu nước trên diện rộng đang đe dọa đảo lộn sinh hoạt của nhiều hộ gia đình.

Tại xã Quy Mỹ, tỉnh Hoà Bình, nhiều hộ dân đang phải tìm mọi cách để có đủ nguồn nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày

Bà Đinh Thị Trường (xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) ngày nào cũng bơm lấy nước sinh hoạt từ nguồn chung của cả xóm. Tuy nhiên, chỉ 5 phút bà phải tắt máy bơm vì sợ bơm lâu nước sẽ đục. Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy là nước này không đảm bảo cho việc ăn uống.

Hòa Bình: Nguy cơ thiếu nước mùa khô hạn - Ảnh 1.


Hòa Bình: Nguy cơ thiếu nước mùa khô hạn - Ảnh 2.

Bể chứa nước sinh hoạt chung của một xóm tại xã Quy Mỹ, huyện Tân Lạc, Hòa Bình

"Gia đình cô còn xây được thêm bể nước mưa chứ nhiều nhà khác người ta còn phải ăn uống sinh hoạt tất cả bằng nước này" - bà Trường chia sẻ - "Không biết có sạch hay không nhưng vẫn phải dùng, tranh nhau từng tí một".

Phải tranh nhau vì cứ vào mùa khô là lại thiếu nước. Biết là chẳng thể trông chờ vào bể nguồn chung, nhiều người dân đã phải tự chi tiền, bắc ống nước từ nguồn nước thô tự nhiên trên khe núi về để dùng.

Bà Đinh Thị Siền (xã Quy Mỹ, Tân Lạc, Hòa Bình) cho biết tình trạng này đã kéo dài đến 2-3 năm nay: "Nhiều nhà người ta không có đường ống dẫn nước riêng thì có hàng chục ngày không có nước. Trước đây thì còn cảm thấy nguồn nước thoải mái, nhưng 2-3 năm nay thì khó khăn thế này đấy".

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, một nhà máy nước sạch có vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng ngay tại đầu nguồn đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, tất cả những gì còn lại của công trình này chỉ là những tàn tích hoang vắng, đổ nát.

Hòa Bình: Nguy cơ thiếu nước mùa khô hạn - Ảnh 3.


Hòa Bình: Nguy cơ thiếu nước mùa khô hạn - Ảnh 4.

Tất cả những gì còn sót lại của một công trình nước sạch mang sứ mệnh phục vụ cộng đồng dân cư

Không có nước sạch, người dân ở đây vẫn đang phải xoay sở đủ mọi cách hàng ngày để có nước sử dụng, dù đó là nguồn nước thô chưa qua xử lý từ khe núi đang ngày một trở nên khan hiếm. Biết đến bao giờ, họ mới có thể yên tâm sử dụng nước, thứ vốn là điều thiết yếu và cơ bản nhất của cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước