Hơn 200 xã ở Hà Nội chưa thoát dịch tả lợn châu Phi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/11/2019 19:51 GMT+7

VTV.vn - Ngành chăn nuôi và thú y Hà Nội xác nhận, hiện vẫn còn hơn 200 xã của Hà Nội còn dịch tả lợn châu Phi, con số này biến động hàng ngày.

Việc tái phát sinh dịch tả lợn châu Phi ở cấp xã chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi việc kiểm soát các hộ nuôi này còn gặp không ít khó khăn.

Nằm trong vùng dịch, nhưng nhiều hộ dân luôn nghĩ dịch sẽ không ghé thăm chuồng trại nhà mình. Vì vậy, nhiều hộ gia đình đã không đắn đo trong việc tái đàn và mất trắng chỉ vì sự chủ quan.

Bất chấp để tái đàn trong vùng dịch chưa qua 30 ngày, đây cũng là nguyên nhân chính khiến dịch tả lợn châu phi vẫn tái phát ở Hà Nội. Việc tái phát chủ yếu tập trung ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, từ đó tiếp tục lây lan cho những hộ lân cận. Thậm chí, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội không thống kê được chính xác bao nhiêu xã còn dịch.

Các hộ chăn nuôi không báo cáo hay sở ban ngành thiếu sát sao? Câu hỏi vẫn chưa được giải đáp và sau hơn 8 tháng phát hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên, đến nay Hà Nội vẫn chưa kiểm soát được tốc độ phát dịch, bởi thực tế còn gần 50% xã nuôi lợn ở Hà Nội vẫn còn dịch tả châu Phi hoành hành.

Hà Nội: 180 xã tái phát dịch tả lợn châu Phi Hà Nội: 180 xã tái phát dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Thời gian qua, mặc dù Hà Nội đã tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nhưng nhiều địa phương vẫn tái phát dịch tả lợn châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước