Iceland trở thành hướng di cư mới của người tị nạn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 02/02/2017 19:48 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nhiều người di cư đã chọn Iceland làm nơi ở mới và nhận được sự chào đón thịnh tình của người dân bản địa.

Tháng 10 năm 2016, sau nhiều khó khăn chật vật ở Syria rồi di cư tới Lebanon, anh Mousa cùng vợ và 6 đứa con được cho phép tị nạn tại Reykjavik. Cuộc sống hiện có tại Iceland thực sự là một ước mơ trở thành sự thật với gia đình anh.

Anh Mousa Al-Saadi chia sẻ: "Mọi người ở đây rất tử tế, tôi thực sự bất ngờ. Tôi đã nghĩ sẽ có nhiều vấn đề, nhưng từ ngày chuyển tới đây tinh thần tôi luôn được thoải mái. Cả vợ con tôi cũng thế".

Vào mùa đông, nhiệt độ tại Iceland có thể xuống tới -25 độ C. Đối với những người dân tị nạn từ xứ sở nhiệt đới, chỉ việc thích nghi với khí hậu này thôi cũng đã không mấy dễ dàng.

Tuy nhiên, từ năm 2015, đã có tới hơn 100 người tị nạn lựa chọn Iceland làm nơi sinh sống mới. Phần lớn định cư tại thủ đô Reykjavik, nhưng cũng không ít người được cung cấp chỗ ở tại Akureyri, chỉ cách 70km ngoài Vòng Bắc Cực.

Ông Eiríkur Björn Björgvinsson – Thị trưởng Thành phố Akureyri nói: "Người Akureyri nhìn chung rất quan tâm tới vấn đề người tị nạn. Chúng tôi mong muốn họ sẽ cảm thấy thoải mái như đang ở nhà".

Cùng với hơn 100 người tị nạn khác, gia đình anh Mousa đang dần hoà nhập với cộng đồng Iceland, gửi con tới các trưởng học địa phương và tham gia các lớp học ngôn ngữ.

Cùng với đó, hàng chục người tị nạn nữa sẽ tới hòn đảo này trong vài tuần tới. Tất cả đều hy vọng sẽ nhận được sự chào đón ấm áp, bất kể thời tiết như thế nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước