Iran tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ bằng quân sự

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 06/01/2020 14:05 GMT+7

VTV.vn - Hôm 5/1, cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Iran cũng cho hay Tehran sẽ đáp trả việc tướng Soleimani bị thiệt mạng bằng những hành động quân sự.

Cố vấn quân sự Iran Dehghan cũng cho hay những hành động trả đũa sẽ do chính Iran tiến hành, chứ không phải là những nhóm vũ trang đồng minh của họ ở khu vực. Bởi hành động của Mỹ là nhằm trực tiếp vào Iran nên Iran sẽ không dùng đến những chiến dịch ủy nhiệm. Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh Iran sẽ không vội vàng trả đũa mà sẽ chọn mục tiêu một cách cẩn thận để chắc chắn có tính răn đe. Tổng thống Iran cũng từng nói Mỹ sẽ phải chịu hậu quả 'không chỉ hôm nay mà cả những năm tới'.

Hiện Mỹ đang ngày càng tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Trung Đông. Hàng ngàn binh lính Mỹ đã triển khai đến Saudi Arabia, Jordan, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Iraq đang có khoảng 5.000 căn cứ Mỹ, còn Qatar có căn cứ không quân lớn của Mỹ, trong khi Bahrain có sự hiện diện của hải quân Mỹ.

Như đổ dầu vào lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter rằng: "Nếu Iran trả đũa, Mỹ sẽ tấn công 52 mục tiêu ở Iran, trong đó có cả những địa điểm văn hóa quan trọng".

Mặc dù ông Trump cho tới giờ đã hạ nhiệt bớt trong những dòng Twitter đe dọa Iran nhưng dòng Tweet 52 mục tiêu đó vẫn làm người Iran tức giận thêm, bởi Iran luôn tự hào về những di sản của nền văn minh Ba Tư ảnh hưởng khắp các nước Arab, cho tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Á.

Giới chức Iran phản đối mạnh mẽ phát ngôn của Tổng thống Mỹ Giới chức Iran phản đối mạnh mẽ phát ngôn của Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Iran đã triệu Đại biện lâm thời của Thụy Sĩ đại diện các lợi ích của Mỹ tại Tehran để phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nhằm vào các mục tiêu của Iran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước