Khả năng siêu lây nhiễm từ 'bệnh nhân số 31' tại Hàn Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 23/02/2020 13:31 GMT+7

VTV.vn - Ở thời điểm hiện tại, nhà thờ và giáo phái Tân Thiên Địa đang trở thành tâm điểm chú ý bởi đây được cho là "ổ dịch" COVID-19 tại thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã tăng đột biến những ngày qua, với phần lớn ca mắc mới được cho là bắt nguồn từ một phụ nữ 61 tuổi, "bệnh nhân số 31" của Hàn Quốc và cũng là tín đồ trung thành của giáo phái Tân Thiên Địa. Bà được cho là người gây ra tình trạng siêu lây lan tại Hàn Quốc, khiến nước này nhanh chóng thành nơi có số lượng ca nhiễm mới lớn nhất, chỉ sau Trung Quốc và con tàu du lịch Diamond Princess tại Nhật Bản.

Nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu - khu vực ghi nhận phần lớn số trường hợp nhiễm nCoV được xác nhận tại Hàn Quốc - là nơi mà bệnh nhân số 31 thường lui tới.

Nữ bệnh nhân nữ này đã 2 lần từ chối xét nghiệm dù có dấu hiệu sốt, biện minh rằng mình không ra nước ngoài. Bà đã 4 lần tới Nhà thờ đi lễ cho tới khi được xác định dương tính với virus Corona mới và được cho rằng lây nhiễm cho ít nhất 37 tín đồ tham gia lễ cầu nguyện tại Nhà thờ, cũng như truyền virus cho 1 người ở bệnh viện Daegu, nơi bà này từng điều trị.

Các đặc điểm trên được các chuyên gia y tế Hàn Quốc nghi ngờ là "siêu lây nhiễm", khiến giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý, dẫn tới lo ngại còn nhiều trường hợp lây nhiễm khác vì các phương thức truyền đạo của họ.

Các nhà chức trách dự đoán, số người nhiễm từ nữ bệnh nhân này có thể tăng cao, khi bà này còn tiếp xúc với 166 người khác.

Theo các chuyên gia y tế, cơ thể con người có sự khác biệt trong khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm sang người xung quanh. Trung bình một người khi nhiễm virus Corona mới có thể lây cho khoảng 2 – 3 người. Tuy nhiên, có thể có một nhóm nhỏ người mang tải lượng mầm bệnh cao, có thể lây lan sang nhiều người hơn so với phần còn lại. Khả năng "siêu lây nhiễm" có thể xuất hiện khi miễn dịch của người nhiễm quá thiếu hiệu quả trong chống chọi với dịch bệnh. Hoặc có thể hệ miễn dịch lại quá hiệu quả, làm cơ thể không xuất hiện triệu chứng, dẫn tới người này không đề phòng và truyền bệnh cho người xung quanh.

Đầu tháng này, một doanh nhân quốc tịch Anh cũng được cho là siêu lây nhiễm khi truyền nCoV cho ít nhất 11 người khác sau khi tham dự một hội nghị ở Singapore và tới khu du lịch trượt tuyết ở Pháp.

Trong lịch sử y khoa cũng ghi nhận nhiều trường hợp siêu lây nhiễm kiểu này. Ví dụ như tại Phần Lan, một học sinh trung học đã lây nhiễm bệnh sởi cho 22 người khác, dù 1/3 trong số đó đã được tiêm vaccine phòng bệnh. Trong thời kỳ xảy ra đại dịch Ebola, 2 người siêu lây nhiễm tại Congo đã khiến 50 người khác mắc bệnh. Trong khi đó, người được cho là siêu lây nhiễm trong đại dịch SARS hồi năm 2002-2003 có thể lây nhiễm virus cho khoảng 10 người.

Hàn Quốc hiện được đặt ở tình trạng báo động cấp độ 3 trong hệ thống 4 cấp. Giới chức y tế đã bắt đầu kiểm tra tất cả những người có triệu chứng khả nghi dù họ có ra nước ngoài hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước