Khai thác cát trái phép ở Bình Thuận: Bất lực hay buông lỏng quản lý?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 14/11/2017 14:42 GMT+7

VTV.vn - Tại Hàm Tân, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben chở cát từ mỏ khai thác đến các điểm tập kết, xe chở cát lậu đi lại rầm rập suốt ngày đêm.

Những vạt núi bị đào bới sâu gần cả chục mét, những chiếc máy xúc công suất lớn, máy bơm nước, máy nổ và xe tải, hoạt động liên tục từ sáng đến tối, núi Ông Phật và hàng chục ha rừng núi ở huyện Hàm Tântỉnh Bình Thuận đang bị những đại công trường cát lậu băm nát.

Tình trạng trên không chỉ diễn ra ở một vài điểm nhỏ lẻ mà tại 9/10 xã ở huyện Hàm Tân đang tồn tại hàng chục điểm khai thác cát trái phép, có điểm chỉ cách uỷ ban xã 2km. Mỗi m3 cát lậu có giá 200.000 đồng, lợi nhuận có thể lên đến 300%, đó cũng là nguyên nhân chính khiến cát tặc xẻ thịt hàng loạt cánh rừng nơi đây suốt 10 năm qua.

Cả huyện Hàm Tân chỉ có duy nhất 1 điểm khai thác cát được cấp phép, nhưng xe chở cát lậu đi lại rầm rập suốt ngày đêm. Người dân nơi đây bức xúc, còn chính quyền ở đây đã và đang làm gì trước nạn cát tặc hoành hành suốt thời gian qua? 

Tại Hàm Tân, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben chở cát từ mỏ khai thác đến các điểm tập kết. Từ quốc lộ, tỉnh lộ đến cả đường giao thông nông thôn, đâu đâu cũng có xe ben chở cát, ban ngày đã thế, ban đêm cũng tấp nập không kém.

Từ Chủ tịch, đến Phó Chủ tịch xã phụ trách lĩnh vực này đều khẳng định địa phương đã lập các đoàn kiểm tra 24/24h, trong khi cát tặc vẫn lộng hành công khai. Chính quyền các cấp thừa nhận, đã có thông tin dư luận nghi ngờ một số bộ phận chức năng ở địa phương buông lỏng quản lý, thậm chí bảo kê cho cát tặc.

Cũng theo thông tin từ Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân, thời gian qua, huyện đã lập 10 tổ kiểm tra ở 10 xã, thị trấn; 2 đoàn liên ngành cấp huyện chuyên xử lý cát tặc, nhưng đến nay vẫn chưa phát huy hiệu quả. Chính quyền tỉnh Bình Thuận vừa ra yêu cầu làm rõ trách nhiệm của 2 đoàn liên ngành này để tìm nguyên nhân.

Đại công trường khai thác cát lậu “xẻ thịt” hàng chục ha rừng núi ở Bình Thuận Đại công trường khai thác cát lậu “xẻ thịt” hàng chục ha rừng núi ở Bình Thuận

VTV.vn - Tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, hàng chục ha rừng núi đang bị xẻ thịt tan nát bởi những đại công trường khai thác cát lậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước