Khan hiếm trầm trọng nhóm máu A

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/09/2015 19:12 GMT+7

VTV.vn -Gần đây, tình trạng khan hiếm nhóm máu A lại đang tái diễn tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Nhiều bệnh nhi đang phải chờ nhiều ngày nhưng vẫn chưa được truyền máu.

Theo ghi nhận, khoảng 2 tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân nhóm máu A nhập viện đã tăng gấp đôi so với bình thường (Cứ 10 người, phải có đến 4 người thuộc nhóm máu A, thay vì 2 người như bình thường). Nhiều trẻ còn phải đợi hơn 1 tuần để được truyền máu.

Theo Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân về máu đến khám và điều trị tại viện tăng lên. Đặc biệt, phần nhiều là bệnh nhân nhóm máu A. Vì vậy, nhóm máu A đang trở nên khan hiếm trầm trọng.

Với riêng nhóm máu A, trong khi nhu cầu tăng cao như vậy thì lượng máu dự trữ và hiến tặng lại chiếm tỷ lệ thấp. Có những điểm hiến máu, một ngày tiếp nhận 80 đơn vị máu nhưng chỉ có 2 đơn vị là nhóm máu A.

Hiện, viện đã huy động toàn bộ cán bộ nhân viên nhóm máu A tham gia hiến máu, song đây chỉ là giải pháp tạm thời, khi lượng bệnh nhi phải nằm viện chờ để truyền máu lại tăng lên mỗi ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước