Khi khoa cấp cứu cũng cần... cấp cứu

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 14/07/2019 14:14 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối luôn thường trực. Vậy phải chăng khoa cấp cứu của các bệnh viện này cũng cần được phải cấp cứu trước tình trạng quá tải?

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ rẫy về đêm, bệnh nhân cấp cứu nằm la liệt. Tất cả các băng ca của bệnh viện đều không còn chỗ trống, bác sĩ cũng phải quay cuồng liên tục làm việc. Còn ban ngày, liên tục các ca cấp cứu nặng được chuyển từ địa phương lên.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM từng thừa nhận tình trạng quá tải bệnh viện đã xảy ra từ lâu ở cả nội trú và cấp cứu nên bệnh viện trong năm 2018 đã từng chuyển bớt bệnh nhân qua các bệnh viện vệ tinh.

Trong sự cố để bệnh nhân mất vừa qua, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện Bệnh viện Chợ rẫy cho biết quá tải cũng là yếu tố khách quan. Tuy nhiên quan trọng nhất là yếu tố người thực hiện là bác sĩ.

Không chỉ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng quá tải ở khoa cấp cứu nhiều bệnh viện tuyến cuối cũng xảy ra. Do đó, theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Hội hồi sức cấp cứu TP.HCM, tình trạng quá tải này đòi hỏi lãnh đạo các bệnh viện phải hết sức lưu ý về mặt nhân viên y tế tại khu vực này bởi có những bệnh nhân không thể chờ.

Thời gian ưu tiên phải bằng không đối với những trường hợp không thể chờ như suy tuần hoàn tụt huyết áp. Tuy vậy đã xảy ra trường hợp bệnh nhân phải chờ quá lâu.

Thống kê cho thấy lượng cấp cứu ngoại viện của toàn TP.HCM hiện cũng đã tăng gấp 3 lần so với 2 năm trước. Lượng cấp cứu tăng lên, các bệnh viện vẫn phải tiếp nhận cấp cứu từ các tỉnh. Các chuyên gia cho rằng, cần tìm các giải pháp để cấp cứu các khoa cấp cứu trước tình trạng ngày càng quá tải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước